CẢNH GIÁC VỚI CÁC BỆNH NGOÀI DA Ở TRẺ EM

Thứ Sáu, 04-03-2016

Vào thời điểm chuyển mùa, thay đổi thời tiết rất dễ khiến cho trẻ bị nhiễm bệnh do sức đề kháng còn yếu. Trong đó phụ huynh cần nâng cao cảnh giác với các bệnh ngoài da ở trẻ em thường xuyên mắc phải để phòng tránh và áp dụng các phương pháp chữa trị kịp thời.

Thủy đậu

CẢNH GIÁC VỚI CÁC BỆNH NGOÀI DA Ở TRẺ EM

Đây là một bệnh xảy ra rất phổ biến ở trẻ, nhất là vào mùa đông – xuân, do virut gây ra. Các biểu hiện của bệnh thường thấy là trẻ có biểu hiện bị sốt nhẹ, trên da xuất hiện các nốt đỏ gây ngứa và sau chuyển thành dạng mụn nước khắp cơ thể. Các mụn nước tồn tạo khoảng 2 – 3 tuần có thể vỡ ra và để lại sẹo trên da. Để phòng tránh bệnh thủy đậu, tốt nhất là bạn nên cho trẻ đi tiêm phòng vaccine ngừa thủy đậu.

Rôm, sảy

Tình trạng rôm sảy không còn quá xa lạ với các bà mẹ có con nhỏ. Khi thời tiết chuyển sang mùa hè nóng bức dễ khiến cho trẻ bị rôm sảy gây ngứa ngáy khó chịu. Đó là hiện tượng trên da xuất hiện nhiều nốt màu đỏ, nhiều nhất ở cổ, lưng và vai. Khi bị rôm sảy mẹ tránh để cho bẽ gãi nhiều sẽ làm tổn thương tới da. Cần đưa trẻ đi khám và dùng thuốc chữa trị, không nên tự ý dụng thuốc bôi cho trẻ. Đồng thời cần thực hiện các biện pháp chăm sóc, phòng tránh kết hợp.

Bệnh eczema (Bệnh chàm)

CẢNH GIÁC VỚI CÁC BỆNH NGOÀI DA Ở TRẺ EM

Cách nhận biết là da trẻ bị khô, nổi phát ban và gây ngứa dữ dội. Bệnh chàm ở trẻ có thể tự khỏi sau đó, tuy nhiên có nhiều trường hợp không thể tự khỏi và nếu không được chữa trị hiệu quả sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính, khó điều trị dứt điểm. Do vậy, nếu thấy trẻ có các triệu chứng của bệnh hãy đưa bé đi khám ngay để được bác sỹ chẩn đoán và điều trị sớm.

Mẩn ngứa ở trẻ

Đây cũng là một bệnh viêm da thường gặp ở trẻ nhỏ do yếu tố cơ địa hoặc ảnh hưởng từ môi trường tác động. Mẩn ngứa có thể xảy ra ở trẻ ở mọi độ tuổi, bắt đầu từ khi trẻ được 1 – 2 tháng tuổi. Triệu chứng thường gặp là những nốt mẩn đỏ như gạt gạo nổi trên da, sau đó chuyển thành mụn nước gây ngứa ngáy khó chịu. Khi gãi, các mụn nước bị vỡ ra, chảy dịch màu vàng và sau đó đóng vảy lại. Khi bị mẩn ngứa trẻ sẽ cảm thấy khó chịu, thường xuyên quấy khóc, kém ăn.

Cách phòng ngừa bệnh mẩn ngứa ở trẻ là phụ huynh cần nhớ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, mặc quần áo thoáng mát mềm mại. Tránh một số thực phẩm dễ gây dị ứng như tôm, sò, cua hoặc thức ăn tanh. Nếu trong thời gian đang cho con bú, người mẹ cũng nên kiêng ăn một số loại thức ăn mà bé bị dị ứng.

Nổi mề đay ở trẻ

CẢNH GIÁC VỚI CÁC BỆNH NGOÀI DA Ở TRẺ EM

Không chỉ người lớn mà trẻ em cũng thường bị nổi mề đay ngứa. Dấu hiệu nhận biết là trên da xuất hiện những mảng màu hồng, đỏ nổi lên trên bề mặt với kích thước khác nhau, xuất hiện ban dầu ở một vị trí và sau đó lan rộng ra các vùng khác trên cơ thể.

Nổi mề đay có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên như tiếp xúc với vật lạ có ký sinh trùng, vi khuẩn, môi trường ô nhiễm, thay đổi thời tiết, dị ứng mỹ phẩm, thuốc, do ăn uống,… Cần phòng tránh bệnh bằng cách không để trẻ tiếp xúc với nguyên nhân gây bệnh. Trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng như trên thì cần đưa trẻ đi khám để được chẩn đoán, xác định nguyên nhân gây bệnh và chữa trị kịp thời.

Dị ứng xà phòng

Nhiều trẻ bị dị ứng với các loại sản phẩm sữa tắm, xà phòng đang dùng cũng khiến cho da nổi các nốt đỏ như phát ban nhẹ gây ngứa hoặc không ngứa. Dị ứng do xà phòng và mỹ phẩm có thể kéo dài 2 – 7 ngày. Nếu không xác định được là do các nguyên nhân khác biểu hiện trên da của trẻ thì tốt hơn phụ huynh nên đưa trẻ đi khám.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

2 Bình luận

  • Đinh thị trang

    Cả nhà em bị ngứa vài tháng nay mỗi lần gãi đều nổi mụn đỏ nhiều lúc ở kẽ tay còn có mụn nước giống bị chàm tổ địa vậy e phải làm như thế nào ạ. Con em đêm ngứa ngáy khó chịu không ngủ được nên rất mệt mỏi .

  • mề đay

    ghê thật mik cũng đg bị

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*