Tắm xong ngứa khắp người là bệnh gì?

Thứ Hai, 20-02-2017

Bác sĩ ơi, tắm xong ngứa khắp người là bệnh gì vậy ạ? Em năm nay 24, vẫn đang đi học. Mỗi lần về nhà khi tắm xong là em lại bị ngứa hết người. Không chỉ vậy, càng ngứa dữ dội hơn sau khi em từ quê lên thành phố học lại. Cơn ngứa sau khi tắm xong càng rõ ràng hơn. Nhiều khi chịu không được, em phải gãi thì nổi những mụn li ti rồi bể ra thành mấy chấm đen nhỏ rất lâu lành. Bác sĩ cho em hỏi lại lần nữa, không biết tắm xong ngứa khắp người là bệnh gì vậy ạ? Ban đầu em nghĩ do bị dị ứng nguồn nước ở nhà, nhưng sau đó lên thành phố mà vẫn bị ( tuy là vài ngày sau sẽ hết) nên em mới mạo muội gửi email cho bác sĩ. Mong mác sĩ sớm trả lời giúp em. Em xin chân thành cảm ơn.

Hoài Nhiên, 20/2/2017, Tp.Hồ Chí Minh

Tắm xong ngứa khắp người nguyên nhân do đâu?

Chào bạn Hoài Nhiên!

“Tắm xong ngứa khắp người là bệnh gì?” là thắc mắc chung của nhiều người. Tôi xin giải đáp thắc mắc này như sau:

Tình trạng ngứa khắp người sau khi tắm có thể là do bạn bị dị ứng với nước, sữa tắm, hoặc xà bông cục, bột giặt, thời tiết,.. Tất cả đều có thể là yếu tố nguy cơ.

Riêng với trường hợp của bạn, bạn không nên loại trừ nguyên nhân do nguồn nước gây ra. Có thể nước ở quê bị phèn, cơ thể thay đổi thích nghi không kịp nên mới có chuyện tắm nước ở quê ngứa, sau đó lên thành phố nhưng vẫn ngứa, và cơn ngứa dữ dội sau đó vài ngày thì lặn xuống. Việc ngứa dữ dội có thể là do cơ thể không kịp thích ứng với thời tiết. Tóm lại, bạn không nên loại trừ bất kì một nguyên nhân nào.

>> Bạn cần biết: Bị dị ứng nước máy phải làm sao?

Cách xử lý khi tắm xong bị ngứa khắp người

Trường hợp do nguồn nước, bạn có thể thay thế tắm bằng nước mưa mỗi khi về quê, hoặc khử phèn trước khi tắm,… Chú ý giữ cho cơ thể thoáng mát ( với vùng nóng) và giữ ấm cho cơ thể ( nếu bạn ở vùng lạnh). Đồng thời, bạn nên tạm thời ngưng sử dụng các loại xà phòng, sữa tắm, nước xả vải, xả nước thật sạch để loại trừ khả năng dị ứng do xà bông giặt đồ,..

Ngoài ra, có thể cắt nhanh cơn ngứa bằng những mẹo dân gian sau:

  • Lấy lá và thân cây kinh giới đem sao trên chỏa cho thật nóng. Sau đó bọc vào trong 1 miếng vải mỏng chườm lên khu vực da bị nổi mẩn ngứa.
  • Chuẩn bị: cam thảo đất + kim ngân hoa + sài đất ( mỗi vị 20g); hoắc hương ( 10g), gừng tươi ( 2 lát mỏng). Đem thuốc đã chuẩn bị sắc lấy nước đặc chia 3 lần uống trong ngày.
  • Lấy 1 nắm lá trầu không giã nát và cho vào nồi nước nấu khoảng 10 phút với 1 chút muối. Dùng nước này lau rửa cho khu vực da bị ngứa giúp sát trùng giảm ngứa rất tốt.

Nếu áp dụng như hướng dẫn mà tình trạng này vẫn tiếp tục tái diễn bạn nên đến khoa da liễu của các bệnh viện uy tín để khám chữa. Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi ” Tắm xong ngứa khắp người là bệnh gì?”. Chúc các bạn vui khỏe!

Bạn nên tìm hiểu thêm:

Đóng

Thực hư bài thuốc xem là “thần dược chữa mề đay mẩn ngứa” của dòng họ Đỗ Minh

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*