Thận trọng khi dùng cây vòi voi chữa mề đay

Thứ Bảy, 28-01-2017

Thận trọng khi dùng cây vòi voi chữa mề đay. Cây vòi voi là một loại cây cỏ dại nhưng được sử dụng phổ biến trong khá nhiều bài thuốc Đông y, trong đó phổ biến nhất là dùng cây vòi voi chữa nổi mề đay. Tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng cách cây vòi voi có thể gây ra những nguy hiểm khó lường, do đó bạn cần thận trọng khi sử dụng loại thuốc này.

Thận trọng khi dùng cây vòi voi chữa mề đay

1. Công dụng trị bệnh của cây vòi voi

 Cây vòi voi còn được gọi là cẩu vĩ trùng, đại vĩ đạo, có tên khoa học là Heliotropium indicumL. Sở dĩ có tên gọi vòi voi là bởi hoa của cây có hình dạng giống như hình của vòi voi. Theo Đông y, loại cây này có vị đắng nhẹ, hơi the, có mùi hăng, tính mát. Có tác dụng tiêu viêm, giải độc, thường dùng chữa các bệnh phong thấp, viêm gân do chấn thương.

Trong Tây y, cây vòi voi có chứa nhiều thành phần có đặc tính kháng viêm, tiêu mủ, giúp liền vết thương nhanh hơn, do đó người ta dùng chữa viêm da cơ địa, mụn ngọt, mẩn ngứa, viêm họng, viêm amidan hoặc những tổn thương trên da do côn trùng.

2. Cách dùng cây vòi voi chữa mề đay

Bài thuốc 1: Đắp ngoài da: DÙng khoảng 50g lá cây vòi voi, đem rửa sạch rồi giãn nát, đắp lên vùng da bị tổn thương khoảng 35 – 40 phút. Thực hiện cách này 2 lần mỗi ngày trong vòng 1 tuần các vết viêm, mủ sẽ khô lại.

Bài thuốc 2: Bài thuốc uống: Bài thuốc này cần đặc biệt thận trọng, thường phải dùng theo chỉ định của bác sĩ. Thông thường là lấy 15g cây vòi voi tươi, dùng sắc uống 1 ly trong ngày là đủ.

3. Thận trọng khi dùng cây vòi voi chữa mề đay.

Mặc dù có nhiều công dụng chữa bệnh nhưng năm 1969, tổ chức Y tế thế giới đã khuyến cáo không nên dùng cây vòi voi để chữa bệnh do độc tính của cây vòi voi rất nguy hiểm. Năm 1985, bộ y tế Việt Nam cũng ra chỉ thị phải hết sức thận trọng khi dùng cây vòi voi chữa bệnh. Dù Y học cổ truyển chủ yếu dùng để đắp ngoài da, để chữa tụ huyết bầm tím do chấn thương, iêm tấy áp – xe, sưng phù, đinh nhọt giai đoạn chưa bưng mủ,… Tuy nhiên không nên dùng cho người già yếu, phụ nữ có thai và trẻ nhỏ. Với những người bình thường nếu sử dụng mà không có kết quả thì nên dừng lại ngay vì những nguyên nhân sau:

Một số loài vòi voi, như H.lariocarpum Fish et Mey chứa ancaloid có nhân pyrolizidim, chất này rất độc với gan, nó có thể gây hủy hoại các tổ chức gan. Gây đau bụng, tiêu chảy, xuất huyết lan tỏa và thậm chí có thể gây ung thư. Nguy hiểm hơn là những tính độc này thường hiếm khi thể hiện ngay sau khi dùng, mà thường xuất hiện âm ỉ, kéo dài, âm thầm, khó phát hiện. Đã có trường hợp phụ nữ có thai sử dụng vòi voi làm thuốc trị bệnh dẫn đến sảy thai, vì vậy mọi người cần hết sức cẩn trọng.

Cây Vòi voi ở Việt Nam tuy chưa có sự ghi nhận độc tính như loài Heliotropium lasiocarpum nhưng vẫn tồn tại hai chất được xem như chất độc. Đó là Tumorigenic và Pyrrolizidine alcaloide.

Vì những lý do trên mà kể cả bệnh nhân lẫn bác sĩ khi chỉ định dùng cây vòi voi chữa mề đay hay bất kỳ một bệnh nào khác đều phải hết sức thận trọng dù chỉ dùng đắp bệnh ngoài da

Bài viết hữu ích:

Bệnh nổi mề đay có nguy hiểm không ?

Chữa bệnh mề đay mãn tính dứt điểm không khó như bạn nghĩ

Thực hư công dụng bài thuốc chữa bệnh mề đay mẩn ngứa hiệu quả dòng họ Đỗ Minh

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*