Những nguyên tắc sử dụng thuốc chống dị ứng cần lưu ý

Không riêng gì thuốc chống dị ứng mà bất kì loại thuốc nào cũng phải chú ý an toàn khi sử dụng, không nên sử dụng thuốc bừa bài. Việc sử dụng thuốc không hợp lý nhất là thuốc kháng sinh sẽ gây ra rất nhiều tác hại như dị ứng, loạn khuẩn đường ruột, nhiễm độc các cơ quan… Thuốc chống dị ứng cũng vậy, cũng phải được sử dụng đúng thời điểm và từng trường hợp riêng biệt.

Những nguyên tắc sử dụng thuốc chống dị ứng

Sử dụng thuốc theo tình trạng bệnh

Khi bị dị ứng phải dựa vào tình trạng bệnh mà mua và sử dụng thuốc thích hợp, không nên tùy tiện mua lung tung. Có khá nhiều loại thuốc chống dị ứng cho từng mức độ khác nhau, người bệnh nên dựa vào triệu chứng bệnh mà lựa chọn thuốc. Tốt nhất vẫn là nhờ sự tư vấn của các chuyên gia để tránh sử dụng sai thuốc và gặp phải những tác dụng phụ không đáng có.

Một số loại thuốc chống dị ứng không nên uống ban ngày

Các loại thuốc thuộc thế hệ 1 cũ ví dụ như clopheniramin các bạn không nên uống vào ban ngày vì chúng khiến bạn buồn ngủ khó tập trung vào lái xe cũng như làm việc. Nếu uống thuốc này bạn nên uống vào buổi tối.

Bệnh nhân tim mạch nên tránh dùng

Các loại thuốc chống dị ứng thường an toàn nhưng đối với người bệnh tim mạch thì một số loại thuốc thế hệ 2 sẽ gây hại đến tim khiến tim ngừng đập một thời gian, gây thiếu máu cơ tim.

Không nên dùng quá liều

Nhiều người khi bị dị ứng dẫn đến ngứa ngáy khó chịu nên tâm lý uống thật nhiều thuốc để giảm ngứa. Việc sử dụng thuốc không đúng liều lượng, quá liều sẽ dẫn đến ngộ độc thuốc. Biểu hiện thường thấy khi bị ngộ độc thuốc là người nóng như hòn than, khô miệng, nháy mắt liên tục, phát cuồng…

Không uống trộn nhiều loại thuốc chống dị ứng với nhau

Việc trộn nhiều loại thuốc chống dị ứng khác nhau để uống không những không mang lại hiệu quả cao hơn mà ngược lại còn dẫn đến tranh chấp tác động thuốc khiến tăng gắng nặng khi chuyển hóa của gan.

Hạn chế dùng cho trẻ em

Các loại thuốc chống dị ứng, nhất là các loại thuộc thế hệ 1 khi uống vào sẽ ức chế sự phát triển của bộ dẫn đến ảnh hưởng tư duy của trẻ, giảm khả năng ghi nhớ, tiếp nhận cũng như tập trung của trẻ.

Không uống thuốc chống dị ứng với thuốc chống nấm

Đối với những ai đang uống thuốc trị nấm như ketoconazole (nizoral), intraconnazole thì không nên sử dụng thuốc dị ứng. Bởi nếu sử dụng, thuốc trị nấm bởi vì tác động của thuốc chống dị ứng sẽ chuyển hóa rất chậm từ đó tăng nguy cơ ngộ độc thuốc trị nấm cho mọi người.

XEM THÊM

Cập nhật lúc 09:45 - 03/10/2021

Bài thuốc Mề đay Đỗ Minh của nhà thuốc Đỗ Minh Đường được nghiên cứu hơn 150 năm qua, nay trở thành phương pháp điều trị bệnh được đông đảo chị em tin dùng. Tuy nhiên, vẫn có không ít người hoài nghi về hiệu quả chữa bệnh của bài bài thuốc này. Hôm nay, chuyên trang chúng tôi sẽ làm rõ cho bạn đọc.

Bình luận (0)

Những nguyên tắc sử dụng thuốc chống dị ứng cần lưu ý

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *