Phát ban do thời tiết hoàn toàn “biến mất” nếu chữa đúng cách

Cơ thể bạn có những dấu hiệu bất thường vào những ngày đông giá rét hoặc ngày hè nóng bức? Có thể đó là những gì mà bệnh phát ban do thời tiết gây ra. Hãy tìm hiểu ngay hiện tượng này và cách điều trị bệnh phát ban do thời tiết hiệu quả nhất hiện nay.

Phát ban được định nghĩa là sự bùng phát rộng rãi các tổn thương da. Phát ban có thể xuất hiện cục bộ chỉ một phần nhỏ của cơ thể, hoặc nó bao phủ một khu vực rộng lớn trên da. Có rất nhiều loại nguyên nhân tiềm ẩn gây phát ban, phát ban do thời tiết là một trong số các vấn đề phổ biến hiện nay.

Phát ban do thời tiết ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới. Đôi khi, phát ban do thời tiết có thể được kiểm soát bằng các phương pháp điều trị tại nhà. Tuy nhiên, ở những người khác có thể xuất hiện dấu hiệu nghiêm trọng hơn cần được sự chỉ định điều trị từ các chuyên gia y tế.

Nội dung bài viết bao gồm:

I. Hiểu hơn về bệnh phát ban do thời tiết
II. 3 Cách chữa bệnh phát ban do thời tiết
1. Chữa phát ban do thời tiết bằng tây y
2. Chữa phát ban do thời tiết bằng đông y
3. Chữa phát ban do thời tiết bằng dân gian
III. Cách phòng tránh bệnh phát ban do thời tiết

I. Hiểu hơn về bệnh phát ban do thời tiết

Phát ban do thời tiết là một triệu chứng rất phổ biến của dị ứng thời tiết. Mặc dù phát ban không ảnh hưởng đến tất cả những người bị dị ứng thời tiết, nhưng đó có thể là một dấu cực kỳ khó chịu cho những người trải nghiệm nó.

Phát ban do thời tiết
Thời tiết là một tác nhân làm xuất hiện phát ban

1. Vì sao bị phát ban do thời tiết thay đổi?

Bạn có thể gặp phải dấu hiệu phát ban mỗi khi thời tiết thay đổi, hoặc là những ngày thời tiết mùa hè nóng nực, cũng có thể là những ngày đông giá rét.

Hiện tượng phát ban do thời tiết vào mùa hè được gọi là phản ứng cholin (phản ứng có liên quan đến hoạt chất acetylchollin được sinh ra khi cơ thể tiết mồ hôi). Điều này xảy ra khi xuất hiện tình trạng quá mẫn, cơ thể nhạy cảm với nhiệt độ cao hoặc là phản ứng kích ứng của mồ hôi với chính cơ thể người bệnh.

Mặt khác, phát ban do thời tiết có thể được tìm thấy trong mùa lạnh. Lúc này, nhiệt độ và áp suất không khí giảm gây ra mất cân bằng nhiệt độ trong cơ thể, khiến cho cơ thể nhận diện điều này như một loại dị nguyên và tự giải phóng histamine để đối phó với dị nguyên đó.

2. Triệu chứng phát ban do thời tiết:

Tương ứng với nguyên nhân gây ra phát ban do thời tiết mà tình trạng phát ban do thời tiết được chia thành hai dạng chính là phát ban do hàn (lạnh) và phát ban do nhiệt (nóng).

# Phát ban do hàn:

Thông thường, dạng phát ban này sẽ xảy ra vào thời điểm cuối mùa thu và đầu mùa đông, khi thời tiết bắt đầu có những chuyển biến từ tiết trời mát mẻ sang những ngày đông lạnh lẽo.

Một số các dấu hiệu và triệu chứng của phát ban do hàn mà người bệnh có thể gặp phải bao gồm:

 • Xuất hiện các nốt mẩn ngứa li ti trên da.
 • Người bệnh cảm thấy ngứa ngáy hoặc không ngứa.
 • Đôi khi có dấu hiệu sưng tấy và đỏ da do phát ban.
Triệu chứng phát ban do thời tiết
Dấu hiệu và triệu chứng phát ban do thời tiết

# Phát ban do nhiệt:

Phát ban do nhiệt thường xuất hiện vào giữa năm, thời điểm bắt đầu mùa hè với những đợt nắng nóng khó chịu. Người bệnh có thể nhận biết được phát ban do nhiệt qua các biểu hiện sau:

 • Da bị nổi mề đay và ngứa ngáy.
 • Đôi khi người bệnh có cảm giác bỏng rát rất khó chịu.

Hầu hết các triệu chứng phát ban do nhiệt đều tập trung tại các vùng da hở như đầu, mặt, cổ, tay chân do tiếp xúc nhiều với môi trường bên ngoài. Phát ban do hàn có thể được giảm bớt khi thời tiết ấm trở lại. Tương tự, phát ban do nhiệt có thể giảm dần và biến mất khi cơ thể được làm mát.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, phát ban do thời tiết có thể xuất hiện những dấu hiệu đi kèm như phù nề, sưng tấy, nhịp tim nhanh… cần thiết phải có sự theo dõi của bác sĩ.

➥ Bạn nên cảnh giác với: 6 Triệu chứng bệnh dị ứng thời tiết

II. 3 Cách chữa bệnh phát ban do thời tiết

Thời tiết thay đổi hoàn toàn là một quy luật của tự nhiên, bạn hoàn toàn không thể thay đổi được. Chính vì vậy, việc lựa chọn các phương án để đối phó với tình trạng phát ban do thời tiết là điều tốt nhất cho bạn. Hiện nay, có một số cách chữa bệnh phát ban do thời tiết được các chuyên gia đề cập đến là dùng thuốc tây y để điều trị phát ban, điều trị phát ban bằng đông y hoặc áp dụng các mẹo dân gian cũng có thể kiểm soát vấn đề của bạn.

1. Chữa phát ban do thời tiết bằng tây y

Hầu hết các phát ban không gây nhiều nguy hiểm và bác sĩ có thể chỉ định cho bạn một số các thuốc điều trị dị ứng và phát ban phổ biến như:

Chữa phát ban do thời tiết
Điều trị phát ban do thời tiết bằng thuốc tây y

# Các thuốc làm giảm ngứa:

Chẳng hạn như mentol 1%, phenergan là các thuốc có tác dụng làm giảm kích ứng da, ngăn ngừa viêm sưng giúp cải thiện các triệu chứng phát ban do thời tiết. Dùng quá liều các thuốc này có thể gây nên các tác dụng phụ không tốt cho da như viêm da, teo da…

Kem corticosteroid có tác dụng làm giảm các phản ứng dị ứng da gây nên tình trạng phát ban ví dụ như betamethasone (Dermabet, Diprolene), Desonide (Desonate, DesOwen), Hydrocortisone (Cortaid, Micort – HC)… cũng được sử dụng để điều trị cho người bị phát ban.

# Nhóm thuốc kháng histamin:

Thuốc kháng histamin có tác dụng chặn histamin, một hóa chất gây ra các triệu chứng phát ban do thời tiết. Người bệnh bị phát ban do thời tiết sử dụng các thuốc này nhằm mục đích làm thuyên giảm đi các triệu chứng do phát ban đang gặp phải.

Một số thuốc kháng histamin thông thường được kê toa cho bệnh nhân có phát ban do thời tiết là:

 • Diphenhydramine.
 • Chlorpheniramine.
 • Certirizine
 • Desloratadine.
 • Fexofenadine.
 • Levocetirizine.
 • Loratadine.

# Thuốc tiêm cho trường hợp sốc phản vệ:

Đây là trường hợp khẩn cấp cần được cấp cứu ngay lập tức. Bởi vì, sốc phản vệ do phát ban có thể dẫn đến khó thở, buồn nôn, chóng mặt, huyết áp tụt, da phù nề rất nguy hiểm cho tính mạng.

Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ chỉ định tiêm Epinephire cho bệnh nhân để làm thuyên giảm tình hình nguy kịch và tiến hành hồi sức sau khi bệnh nhân đã ổn định.

2. Chữa phát ban do thời tiết bằng đông y

Thuốc tây y điều trị phát ban do thời tiết có tác dụng làm thuyên giảm các triệu chứng nhanh chóng. Tuy nhiên, mặt trái của phương pháp này là sự tiềm ẩn của rất nhiều các tác dụng phụ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của người bệnh.

Điều trị phát ban do thời tiết
Phương pháp chữa phát ban do thời tiết bằng đông y

Để hạn chế được sự phơi nhiễm của các tác dụng phụ không mong muốn của thuốc tây y. Người bệnh ngày nay có xu hướng tìm đến cách chữa bệnh phát ban do thời tiết bằng các bài thuốc đông y như:

# Bài thuốc 1:

 • Thành phần: Kim ngân hoa, ké đầu ngựa, lá mã đề (mỗi vị 12g); Lá đơn tướng quân 25g.
 • Cách tiến hành: Đem tất cả các vị thuốc trên sắc nước uống, chia làm 3 phần và uống hết trong ngày, dùng trước bữa ăn 30 phút.

# Bài thuốc 2:

 • Thành phần: Phòng phong, cam thảo, kim ngân hoa (mỗi vị 5g); Huyền thoái 3g; Hoàng bá 8g.
 • Cách sử dụng: Sắc các vị thuốc trên để uống, mỗi ngày một thang.

# Bài thuốc 3:

 • Thành phần: Cam thảo, ngũ vị, sinh khương (mỗi vị 4g); Bạch truật, bạch chỉ, bạch thượt (mỗi thứ 12g); Phòng phong, ma hoàng, tế tân, táo (mỗi vị 6g); Bán hạ, khương hoạt, quế chi (mỗi vị 8g); Hoài sơn, ké, xuyên khung, đẳng sâm (mỗi thứ 16g); Tang bì 10g.
 • Cách dùng: Sắc nước thuốc uống mỗi ngày một thang cho đến khi khỏi bệnh.

# Bài thuốc 4:

 • Thành phần: Tơ hồng xanh, kim ngân cành, nhân trần, bồ công anh, hạ khô thảo và một số vị thuốc khác.
 • Cách sử dụng: Các vị thuốc trên đem sắc và dùng nước để uống mỗi ngày.

Với ưu điểm là an toàn do hầu hết các bài thuốc đông y bào chế từ nguyên liệu thiên nhiên. Đồng thời, những dược tính của các vị thuốc này có tác dụng ngăn ngừa dị ứng, điều trị phát ban do thời tiết và mang lại kết quả điều trị lâu dài, không tái phát.

Tuy nhiên, kết quả điều trị phát ban do thời tiết bằng thuốc đông y còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ nghiêm trọng của phát ban, tính trạng sức khỏe và cơ địa của mỗi người bệnh. Một điều đặc biệt đối với việc điều trị bằng đông y là liệu trình điều trị kéo dài, đòi hỏi người bệnh phải thực hiện kiên trì để có được kết quả tốt nhất.

3. Chữa phát ban do thời tiết bằng dân gian

Ở mức độ nhẹ, có rất nhiều những mẹo dân gian có thể được sử dụng để đối phó với tình trạng phát ban đỏ trên da. Dưới đây là danh sách các mẹo dân gian dùng để chữa phát ban do thời tiết:

Chữa bệnh phát ban do thời tiết
Mẹo dân gian mang lại nhiều hữu ích cho bệnh phát ban do thời tiết

# Dùng trứng gà ta:

Cách thực hiện như sau:

 • Đem luộc chín khoảng 2 – 3 quả trứng gà ta, sau đó lột sạch vỏ.
 • Dùng trứng gà chín lăn nhẹ trên vùng da bị phát ban do thời tiết.
 • Thực hiện trong khoảng 10 phút cho đến khi nào trứng nguội thì thôi.

→ Cách này có thể giúp làm giảm cảm giác ngứa ngáy, khó chịu do phát ban gây nên. 

# Nước chanh và mật ong chữa phát ban:

 • Vắt lấy nước cốt của một quả chanh tươi.
 • Pha với một cố nước ấm và cho thể 2 thìa mật ong nguyên chất.
 • Khuấy đều và dùng cho mỗi buổi sáng.

→ Thực hiện đều đặn cách này có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể và làm giảm các triệu chứng phát ban do thời tiết. 

# Nước ép khoai tây chữa phát ban:

 • Gọt sạch vỏ và rửa sạch củ khoai tây tươi.
 • Cho vào máy sinh tố để ép lấy nước cốt khoai tây.
 • Dùng bông thấm nước ép khoai tây và thoa nhẹ lên vùng da bị phát ban.
 • Giữ nguyên trong thời gian từ 5 – 10 phút sau đó rửa sạch lại bằng nước ấm.

→ Nước ép khoai tây sẽ giúp làm dịu cảm giác ngứa rát, khó chịu do phát ban trên da. Từ đó giúp làm giảm triệu chứng và cải thiện vùng da bị ảnh hưởng.

# Chữa phát ban bằng trà xanh:

 • Hái một nắm lá trà xanh tươi, rửa sạch và cho vào nồi nấu sôi lên.
 • Dùng nước này để tắm hoặc rửa vùng vùng da bị phát ban.
 • Bạn cũng có thể nấu nước chè xanh để uống mỗi ngày.

→ Trà xanh có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn và hàm lượng vitamin cao giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và làm giảm bớt triệu chứng ngứa ngáy, bỏng rát trên da.

Việc áp dụng các mẹo dân gian để chữa bệnh phát ban do thời tiết là rất đơn giản, dễ thực hiện và an toàn cho sức khỏe của người bệnh. Phương pháp này thường được áp dụng cho người bệnh phát ban ở mức độ nhẹ, tuy nhiên cần phải kiên trì thực hiện đều đặn một thời gian mới có kết quả như mong muốn.

III. Cách phòng tránh bệnh phát ban do thời tiết

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, thời tiết là quy luật thiên nhiên mà con người không thay đổi được. Thế nhưng, để phóng tránh bệnh phát ban do thời tiết, bạn nên nhớ một số điều sau đây:

Phòng tránh phát ban do thời tiết
Phòng ngừa phát ban do thời tiết là rất cần thiết đối với người nhạy cảm
 • Tránh hoạt động quá mức, ra mồ hôi nhiều dưới trời nắng nóng.
 • Vào mùa hè, nên mặc các loại quần áo vải mềm, thông thoáng.
 • Bổ sung nhiều nước cho cơ thể ngay cả mùa hè lẫn mùa đông.
 • Giữ ấm cơ thể, tránh việc tiếp xúc quá nhiều với thời tiết lạnh nếu bạn đang có cơ địa nhạy cảm.
 • Tránh mặc các loại áo len bó sát hoặc thắt lưng quá chặt vào những ngày đông lạnh.
 • Sử dụng một loại kem dưỡng ẩm cho da thường xuyên là điều cần thiết.
 • Hạn chế các chất kích thích, các loại đồ uống chứa cồn, thức ăn nhanh hoặc thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ. Bởi vì chúng có thể kích hoạt phản ứng phản ứng dị ứng trong cơ thể bạn gây ra tình trạng phát ban.
 • Bổ sung vitamin từ các loại rau xanh, trái cây tươi để cải thiện hệ thống miễn dịch, tăng cường sức đề kháng.
 • Tăng cường hoạt động thể chất bằng việc luyện tập thể dục thể thao mỗi ngày để gia tăng sự khỏe mạnh cho cơ thể.
 • Nếu phát hiện cơ thể có dấu hiệu bất thường nghi ngờ phát ban do thời tiết, hãy nói chuyện với bác sĩ về vấn đề này để được chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt.

Bảo vệ cơ thể luôn được khỏe mạnh chính là bạn đang tạo ra những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống của mình. Hãy tránh xa những nguy cơ gây bùng phát tình trạng phát ban do thời tiết và chủ động điều trị sớm khi bệnh tấn công là điều quan trọng bạn nên nhớ. 

BTV: Quỳnh Như

Bài được quan tâm : 14 Cách chữa bệnh ngứa ngoài da giúp bạn loại bỏ cơn ngứa dễ dàng

XEM THÊM

Cập nhật lúc 09:53 - 03/10/2021

Bài thuốc Mề đay Đỗ Minh của nhà thuốc Đỗ Minh Đường được nghiên cứu hơn 150 năm qua, nay trở thành phương pháp điều trị bệnh được đông đảo chị em tin dùng. Tuy nhiên, vẫn có không ít người hoài nghi về hiệu quả chữa bệnh của bài bài thuốc này. Hôm nay, chuyên trang chúng tôi sẽ làm rõ cho bạn đọc.

Bình luận (0)

Phát ban do thời tiết hoàn toàn “biến mất” nếu chữa đúng cách

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *