Những loại dị ứng thường gặp hiện nay

Thứ Năm, 29-09-2016

Cơ địa nhạy cảm là một trong những nguyên nhân điển hình gây nên bệnh dị ứng, dị ứng thường gây nên một số biểu hiện đặc trưng là ngứa bứt dứt khó chịu tại vùng bị dị ứng hoặc toàn thân, nổi sần nốt …Dựa vào từng vị trí bệnh dị ứng thường gặp người ta chia bệnh dị ứng thành một số loại  như sau, bạn có thể tìm hiểu để nhận dạng bệnh tốt hơn nhé! 

Các dạng dị ứng thường gặp hiện nay

  • Dạng dị ứng nổi mề đay mẫn ngứa ngoài da 

Đây là loại dị ứng thường gặp nhất hiện nay, bệnh có thể xuất hiện trên nhiều đối tượng thường xuất hiện khi cơ thể dị ứng với dị nguyên gây nên bệnh được xác định như: dị ứng với hóa chất, thời tiết, thực phẩm, xà phong, chất tẩy rửa…Những tác nhân chủ yếu này còn phụ thuộc vào tùy cơ địa gây bệnh dị ứng mẫn cảm với thành phần nào. Một số biểu hiện ngoài da như: ngứa da nổi sẩn đỏ, phù da xuất hiện ở một số vùng nhạy cảm như mắt tay rồi mới lan xuống vùng dưới chân…

di-ung-1430836810935

Mức độ nguy hiểm của bệnh tùy thuộc vào cơ địa dị ứng và tác nguyên gây dị ứng, nhẹ thì chỉ gây ngứa khó, nổi phù ngoài da, trường hợp nặng và hiếm gặp có thể gây sốc phản vệ tử vong. Để bệnh không gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe thì mọi người nên có cách điều trị khắc phục từ sớm, dùng thuốc trị dị ứng kháng histamin giảm ngứa tránh tổn thương ngoài ra.

  • Dạng dị ứng viêm mũi dị ứng 

di-ung-noi-ngua-2

Bệnh lý này thường xuất hiện vào thời điểm giao mùa nóng và lạnh, hay môi trường bụi bẩn, phấn hoa… gây nên. Đây cũng là một dạng khá hay gặp xảy ra ở niêm mạc mũi gây ngứa, hắt xì hơi liên tục, chảy nước mũi trong, nghẹt mũi, đỏ mắt,…các triệu chứng này thường xuất hiện khoảng 3-5 ngày rồi tự khỏi, trường hợp nặng ngứa liên tục thì bệnh nhân nên áp dụng một số loại thuốc chống dị ứng, cũng như dùng nước rửa mũi loại sạch mầm bệnh giúp bệnh khỏi nhanh.  Nếu như không điều trị viêm mũi dị ứng sớm thì lâu dần bệnh có thể gây biến chứng thành bệnh viêm xoang ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe.

  • Dạng dị ứng kích ứng 

Đây là dạng cũng dễ gặp khi cơ thể tiếp xúc với các tác nhân có độ kích thích cao như hóa chất tẩy rửa, quần áo, nước bẩn, hóa chất nhuộm, uốn tóc, ni lông…Những tác nhân gây dị ứng kích ứng này thường gây tổn thương khá nghiêm trọng trên da, ngứa, viêm da, loét nghiêm trọng…thường dị ứng kích ứng chỉ xuất hiện tại vùng da bị tiếp xúc với tác nhân dị ứng chứ không lan ra toàn thân.

canh-giac-voi-benh-viem-da-tiep-xuc-do-con-trung-51

Việc điều trị bệnh không chỉ tập trung dùng thuốc chống dị ứng mà còn dùng một số loại thuốc chống viêm sưng, giảm đau, kháng sinh đi kèm để ngăn chặn tình trạng bội nhiễm ngoài da có thể xảy ra.

Trên đây là 3 dạng dị ứng thường gặp dễ sác định, nếu như gặp phải một trong những biểu hiện trên thì bạn cũng  nên biết cách áp dụng trị bệnh hiệu quả nhé!

 Thông tin cần nắm:

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*