Bệnh nổi mề đay có di truyền qua gen không?

Nổi mề đay là một căn bệnh ngoài da. Hiện tượng da bị viêm ở lớp bì gây nên phù nề và nổi mẩn với hình dạng bất kỳ, kích thước cũng khác nhau. Ban đầu từ những sẩn đỏ nhỏ bằng đầu đũa đến từng mảng đỏ, sưng phù, tập trung hoặc rải rác khắp trên da và luôn kèm theo triệu chứng ngứa rất khó chịu. Mẩn ngứa có thể nổi vào buổi sớm sau khi ngủ dậy, lúc chiều tối hoặc có thể cả ngày. Bệnh này phổ biến ở cả trẻ em và người lớn. Vậy nguyên nhân của bệnh này là do đâu? liệu có liên quan gì tới yếu tố di truyền không? chúng ta cùng tìm hiểu nhé! 
 
Bệnh nổi mề đay có di truyền qua gen không? 

Nguyên nhân gây nên bệnh mề đay

Mề đay là một bệnh lý khá phức tạp với rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Tùy vào cơ địa mỗi người khác nhau mà gặp phải những dị ứng khác nhau. Một số nguyên nhân thường gặp gây dị ứng cho thể kể đến như thời tiết, lạnh, thức ăn như tôm, cua, cá, sữa, mỹ phẩm, xà phòng…biểu hiện chủ yếu do phản ứng của cơ thể khi gặp kháng nguyên lạ (dị nguyên) như thức ăn, thuốc, mỹ phẩm, phấn rôm, xà phòng, nước hoa hoặc do côn trùng đốt, vi sinh vật, ký sinh vật, do tiếp xúc, do lạnh, do nắng hoặc do tăng tiết cholin và có thể do di truyền. Đối với thể nặng thường khiến bệnh nhân cảm thấy khó thở, sốc do phù nề đường hô hấp, cần nhập viện để được bác sĩ khám và điều trị hợp lý.

Vậy nổi mề đay có di truyền qua gen không

Bệnh mề đay có thể do di truyền nhưng dạng này chiếm tỷ lệ thấp còn chủ yếu là gặp loại mề đay mắc phải do một trong các nguyên nhân vừa nêu ở trên. Khi tiếp xúc với vật lạ (dị nguyên), cơ thể sẽ hình thành một chất gọi là histamin. Chất histamin này làm cho người bệnh bị ngứa và đồng thời cũng làm xuất hiện các triệu chứng khác như thở gấp, khó thở, thậm chí nghẹt thở, đồng thời có thể làm giãn mạch máu gây hạ huyết áp, choáng váng. Trong những trường hợp đặc biệt này, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể tính mạng người bệnh sẽ bị đe doạ… Cho đến nay chưa có công bố hoặc tài liệu nào nói rằng bệnh mề đay do lây nhiễm và vì vậy, bệnh mề đay không phải là một bệnh truyền nhiễm.
Bạn nên tìm ra đúng nguyên nhân gây nên bệnh mề đay của bạn để có thể tìm tránh bệnh tiếp tục xuất hiện. Mỗi người có thể dị ứng với dị nguyên khác nhau, vì vậy bạn hãy chú ý khi mình bị nổi mề đay nhé!

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục