Bị bệnh chàm khô có chữa được không?

Chào chuyên mục, cho em hỏi bị bệnh chàm khô có chữa được không? Em đang là công nhân nhuộm vải trong nhà máy máy, phát hiện mình bị bệnh chàm khô khoảng một tuần trở lại đây, vì đang bận quá nên em chỉ ra tiệm thuốc tây mua thuốc uống và thuốc bôi ngoài da được mấy ngày nay nhưng vẫn chua thấy thuyên giảm nhiều. Chàm xuất hiện ở tay khiến em cảm thấy ngứa ngáy khó chịu, ảnh hưởng rất lớn đến công việc hàng ngày. Vì vậy, chuyên mục có thể tư vấn giùm em thuốc nào điều trị chàm khô hiệu quả và bệnh chàm khô có chữa được không? Cám ơn chuyên mục!

(Minh Thư – 25 tuổi, Quận 12 tp. HCM)

1. Bị bệnh chàm khô có chữa được không?

Chào bạn Minh Thư, theo như bạn nói thì hiện tại bạn đang là công nhân nhuộm vải trong nhà máy may và đang bị bệnh chàm khô ở vùng tay cách đây vài ngày. Nguyên nhân gây bệnh có thể là do hàng ngày bạn tiếp xúc với quá nhiều thuốc nhuộm vải, hóa chất độc hại nên khiến da bị kích thích và mắc bệnh chàm khô. Bệnh này có nhiều triệu chứng đặc trưng để nhận biết và có thể phân biệt được với các bệnh ngoài da khác. Cụ thể như sau:

bi-benh-cham-kho-co-chua-duoc-khong

+ Mới đầu mắc bệnh trên da sẽ xuất hiện các mảng tấy đỏ, ngứa ngáy, gãi nhiều gây sưng phù da. Trên bề mặt xuất hiện những hạt nhỏ màu trắng đó gọi là mụn nước.

+ Mụn nước hình thành với nhiều kích thước lớn nhỏ khác nhau, thông thường to như đầu đinh hoặc có hình dạng bọng nước thành từng mảng dày.

+ Gãi nhiều các mụn nước sẽ bị vỡ ra và chảy dịch màu vàng. Chỗ bị mụn nước bị vỡ ra tạo nên các mảng chàm lởm chởm.

+ Các mụn nước vỡ ra, sau một thời gian sẽ khô và bong vảy những vùng da đó sẽ bóng và mỏng hơn.

+ Kèm theo đó là cảm giác ngứa ngáy, khó chịu và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và đời sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Bệnh chàm khô sẽ được chữa khỏi nhanh chóng nếu như được phát hiện và điều trị kịp thời. Với những trường hợp bệnh nặng thì quá trình chữa bệnh sẽ lâu hơn. Đồng thời trong quá trình chữa bệnh, người bệnh cần lưu ý đến chế độ ăn uống, kiêng cử đúng cách và sinh hoạt khoa học thì bệnh mới nhanh khỏi và không bị tái phát lại, vì bệnh chàm khô rất dễ bị tái phát.

2. Cách điều trị bệnh chàm khô

Để rút ngắn thời gian điều trị và dễ dàng điều trị hơn thì ngay từ khi phát hiện được những triệu chứng của bệnh thì người bệnh nên nhanh chóng đi khám và được hướng dẫn điều trị kịp thời. Thông thường, bệnh sẽ được điều trị bằng hai phương pháp đó là Đông y và Tây y.

bi-benh-cham-kho-co-chua-duoc-khong1

a. Sử dụng thuốc Tây y

Thuốc Tây y dùng để chữa bệnh chàm thường là những loại thuốc kem, mỡ bôi ngoài da. Đồng thời, để hạn chế tình trạng mất nước và ngăn ngừa nhiễm khuẩn thì người bệnh được chỉ định sử dụng thêm các loại thuốc giảm đau, kháng sinh kháng viêm. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị người bệnh cần tuân thủ theo hướng dẫn và đơn thuốc của bác sĩ để tránh gặp phải một số tác dụng phụ nguy hiểm.

b. Sử dụng thuốc Đông y

Bài thuốc chữa bệnh chàm bằng Đông y được khá nhiều người sử dụng, vì thuốc ít gây tác dụng phụ, và an toàn khi dùng. Tuy nhiên, thuốc Đông y chữa bệnh chàm thường được làm hai loại như sau:

– Bài thuốc chữa bệnh chàm khô cấp tính: Bao gồm những vị thuốc nhân trần 20 gam, thổ phục linh 16 gam, khổ sâm 12 gam, kim ngân 16 gam, hoàng bá 12 gam, ké đầu ngựa 12 gam, hạ khô thảo 12 gam, hoạt thạch 8 gam. Bỏ tất cả vào ấm rồi sắc uống hàng ngày, khi sắc nên để nhỏ lửa, cứ 3 bát nước thì sắc cạn còn khoảng ⅓ và rót ra uống. Uống liên tục và kiên trì thì bệnh mới nhanh khỏi.

– Bài thuốc Đông y chữa bệnh chàm khô mãn tính bao gồm: Bạch tiểu bì 12g, Hy thiêm thảo 12g, Hoàng bá 12g, Thương truật 8g, ké đầu ngựa 12g, Phù bình 12g, Phòng phong 8g. Tương tự bài thuốc trên, mỗi ngày sắc uống một thang, kiên trì thực hiện để có được hiệu quả tốt nhất.

→ NGƯỜI MẮC BỆNH CHÀM CẦN BIẾT:

Cập nhật lúc 09:48 - 03/10/2021

Bình luận (0)

Bị bệnh chàm khô có chữa được không?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *