Cách điều trị dị ứng sữa mẹ ở trẻ nhỏ

Thứ Sáu, 28-08-2015

Rất nhiều bà mẹ phải khổ sở khi trẻ mới sinh ra mà lại dị ứng với chính sữa mẹ. Trường hợp này hiện nay không nhiều tuy nhiên cũng không phải là hiếm, nhiều trẻ sinh ra cơ địa mẩn cảm đã dị ứng với chính những thành phần có trong sữa mẹ. Để biết có bị dị ứng với sữa mẹ hay không thì khi thấy các triệu chứng mẩn ngứa, nổi đỏ ở trẻ thì các mẹ nên dừng cho bú sữa mẹ và cho bé thử các loại thức ăn khác. Quan sát thấy các triệu chứng này biến mất thì có nguy cơ rất cao trẻ nhà bạn bị dị ứng sữa mẹ. Vậy nguyên nhân dẫn tới tình trạng dị ứng sữa mẹ ở trẻ từ đâu? và cách khắc phục bệnh ra sao? Cùng tìm hiểu rõ hơn vấn đề này ngay sau đây.

Nên làm gì khi trẻ bị dị ứng sữa mẹ?

Khi gặp phải tình trạng dị ứng sữa mẹ ở trẻ thì các ông bố bà mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân gây nên tình trạng dị ứng do đâu, chủ yếu là do các thành phần protein có trong sữa. Có thể do cho trẻ bú sữa bò hay sữa đậu nành quá sớm khiến hệ tiêu hóa chưa thích ứng gây phản ứng dị ứng. Một số tác nhân liên quan gây bệnh như do di truyền, hệ thống miễn dịch kém…
Các mẹ cũng nên cảnh giác các dấu hiệu dị ứng là trẻ bị nôn, ói mửa, nổi mẩn đỏ, thở khó khăn, hen suyễn..nguy hiểm hơn là phản ứng phản vệ toàn thân đe dọa tới tính mạng của trẻ. Đa số trẻ bị dị ứng sữa thường gặp phải các triệu chứng chậm và nhẹ nên cần các mẹ quan sát để ý tránh ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của trẻ.

♦  Khi phát hiện ra những biểu hiện lạ ở  trẻ bị dị ứng thì các mẹ cần tiến hành điều trị theo một số cách sau đây.

Việc điều trị dị ứng sữa ở trẻ hiệu quả đầu tiên là không cho bé tiếp xúc với loại protein khó hấp thu dễ gây dị ứng. Nên bổ xung các loại sữa ngoài có chứa protein đã được thủy phân giúp bé dễ tiêu hóa hơn. Ngoài ra các loại sữa thay thế cho trẻ mà các mẹ có thể sử dụng đó là sữa từ gạo, đậu nành vì các loại sữa này thường chứa các loại đạm ít gây dị ứng.

Trường hợp nặng gặp phải triệu chứng ngứa da, nổi mẩn đỏ, rối loạn tiêu hóa thì tốt nhất nên đưa trẻ tới bệnh viện để kịp thời xử lý ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Mẹ cần phài làm gì để con tiếp tục uống sữa mẹ mà không lo bị dị ứng…

Nếu như trẻ nhà bạn đã được khoảng 5 tháng tuổi thì bạn có thể tập cho trẻ ăn dặm để bổ xung đầy đủ các chất dinh dưỡng ngoài sữa mẹ. Khi cho bé ăn dặm sớm thì bạn không nên cho muối vào vì thật của bé chưa thể đào thải muốn ra ngoài được.
Hay tới khi bé 10 tháng tuổi, bạn có thể cho bé dùng lại sữa bò để kiểm tra sự dung nạp. Nếu bé vẫn bị dị ứng với sữa hay các sản phẩm protein, bạn tiếp tục cho bé dùng các sản phẩm thay thế. Sau đó, cứ từ 3-6 tháng, bạn lại thử cho bé dùng lại một lần.
 
⇒ Tốt nhất khi phát hiện trẻ bị dị ứng sữa mẹ thì các mẹ nên đưa ngay trẻ lời bệnh viện, tại đây các bác sĩ sẽ đưa ra cách điều trị hợp lý nhất đối với trẻ. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc điều trị vì có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*