Cách chữa dị ứng côn trùng cắn đốt cực đơn giản

Thứ Năm, 02-03-2017

Hướng dẫn cách chữa dị ứng côn trùng cắn đốt cực đơn giản. Côn trùng cắn đốt không phải là tình trạng quá đau đớn, tuy nhiên, ở một số người có cơ địa đặc biệt. Khi côn trùng cắn đốt làn da rất dễ bưng mủ, sưng đỏ, và gây nữa, phồng rộp. Làm ảnh hưởng đến việc sinh hoạt hàng ngày. Hãy bỏ túi những cách chữa dị ứng côn trùng cắn đốt cực đơn giản dưới đây để sử dụng khi cần thiết nhé!

1. Phân biệt những triệu chứng khi bị côn trùng có độc và không độc cắn đốt

a. Côn trùng có độc: Khi bị côn trùng có độc cắn, người bị cắn sẽ có cảm giác như bị chích, gây đau, sưng, tấy. Nghiêm trọng hơn còn xảy ra những tình trạng sốc phản vệ, phù nề, khó thở, phát ban, sốt,… Nếu không điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm tới tính mạng.

b. Côn trùng không có độc: Thường gây ra ít triệu chứng hơn công tùng có độc. Chủ yếu là ngứa, khó chịu và làm phần da bị tấy đỏ. Nếu chúng ta gãi hoặc làm xước vùng da bị cắn đốt có thể vỡ ra, tạo thành vết thương hở và lâu lành.

Với tình trạng dị ứng côn trùng đốt cắn không độc, các bạn hoàn toàn có thể áp dụng những cách dưới đây

2. Cách chữa dị ứng côn trùng cắn đốt cực đơn giản

a. Chữa dị ứng côn trùng cắn, như: Sâu róm, kiến, muỗi, bọ chét,..

Đây là những côn trùng sinh sống gần gũi với đời sống của con người nhất. Nếu chẳng may “đụng độ” với những sinh vật này, bạn chỉ cần vào bếp 5 phút là xử lý xong ngay.

Việc đầu tiên bạn cần làm là rửa sạch vùng bị côn trùng đốt cắn. Sau đó sử dụng một trong những vật dụng sau để làm dịu vết cắn đốt: Kem đánh răng, nước đá, nước cốt chanh, lá mướp, lá hành hoặc hành tây thái lát. Dùng thoa đều lên vết côn trùng căn. Bạn có thể thay thế bằng dấm nếu có. Hoặc dùng tỏi, và hành tây thoa lên vết muỗi chích sẽ giúp giảm ngứa tức thì.

Tham khảo chi tiết: 2 Cách chữa dị ứng lông sâu róm tại chỗ cực dễ dàng

b. Chữa dị ứng côn trùng cắn đốt: Bò cạp, ong

Đây là 2 loại côn trùng có thể gây đau và sưng, do đó nếu bị đốt bạn cần:

 • Dùng dầu gió xanh thoa đều lên vết cắn đốt để làm giảm đau nhanh chóng
 • Hoặc lấy sữa mẹ, dung dịch amoniac loãng bôi lên vết thương cũng rất hiệu quả

Lưu ý: Trường hợp còn vòi ở trong cần lấy nhíp nhổ ra trước khi bôi dầu hoặc các cách chữa khác lên

c. Chữa dị ứng côn trùng cắn đốt: Rết cắn

Rết là loài côn trùng độc, với những con nhỏ, loại thường không quá độc cũng đủ để khiến bạn đau nhức. Khi bị những loài rết to, có màu đậm, sẫm màu cắn bạn cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện vì có thể độc tố của loài này rất mạnh. Với trường hợp rết bình thường, bạn chỉ cần:

 • Dùng nước muối rửa vết thương sẽ hết ( nếu bị nhẹ)
 • Rửa sạch củ gấu, giã nát, đắp lên vết thương
 • Dùng 1 nắm lá bạc hà, giã nát để đắp
 • Sử dụng 3 – 4 tép tỏi đập nát để đắp lên vết cắn sẽ giúp giảm đau nhanh chóng
 • Lấy hạt hoa mào gà nhai hoặc giã nhuyễn, nước cốt thì uống, còn bã thì đắp lên vết cắn.
 • Hoặc lấy cọng khoai môn, tước bỏ vỏ, giã nhuyễn rồi trộn với dầu dừa và vôi ăn trầu, dùng đắp vào vết cắn rất nhanh khỏi
 • Hái rau sam, sửa sạch, giã nát, đắp vào vết thương
 • Dùng hạt mướp đắng giã nhuyễn để đắp lên vết thương, hoặc thêm ít dấm và bỏ vảo miệng ngậm, nuốt từ từ một. Bã dùng đắp vào vết cắn
 • Dùng rau húng hoặc tỏi giã nhuyễn, trộn với cặn dầu dừa và vôi ăn trầu để đắp vào vết cắn.

d. Chữa Rắn cắn

Khi bị rắn loại không độc cắn, bạn lấy ngay 5 củ hành tăm, lá ớt, giã nhỏ và đắp lên chỗ bị rắn, rết cắn. Đến khi hết nhức thì tháo bỏ. Mỗi ngày làm  1 -2 lần đến khi hết đau thì thôi ( thường là 15 – 30 phút hết đau, 2 – 3 giờ là khỏi). Hành tăm giúp giải độc, thông kinh lạc, lá ớt dùng để hoạt huyết, sát trùng, lợi tiểu. Do đó sẽ giúp ích khi vô tình bị rắn cắn. Trường hợp nặng thì cần sơ cứu, hút máu độc ra khỏi cơ thể bệnh nhân và chuyển tới bệnh viện ngay.

Hướng dẫn sơ cứu trong thời gian chờ đợi cấp cứu: Khi bị rắn độc cắn, cần lập tức gọi cấp cứu và sơ cứu bằng cách: Trích rạch chỗ rắn cắn, dùng ống giác hoặc hạt giót màu đỏ tươi áp vào chỗ rạch để hút máu bầm, giã mịn 20g lá Kim vàng ( lá bánh tẻ) và 5g Phèn chua, rồi lọc nước cho bệnh nhân uống. cứ 15 – 30 phút cho uống 1 lần. Sau đó 2 giờ uống một lần.

Trên đây là những cách chữa dị ứng côn trùng cắn đốt cực đơn giản có thể sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, khi có những dấu hiệu bất thường sau khi bị côn trùng đốt cắn, đặc biệt là rắn, rết, bò cạp thì người bên cạnh càn gọi cấp cứu  và hỏi cách sơ cứu, hoặc đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất, tránh tình trạng đáng tiếc có thể xảy ra.

Người bệnh nên biết:

Những cách chữa dị ứng da bằng bài thuốc lành tính dễ tìm

Bị dị ứng da có nguy hiểm đến tính mạng không?

Hiện tượng dị ứng ở trẻ em và cách chữa dứt điểm, an toàn

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*