Dị ứng chỉ tự tiêu sau sinh mổ cần lưu ý

Cảnh báo: Dị ứng chỉ tự tiêu sau sinh mổ cần lưu ý. Dù đã được xét nghiệm trước khi phẫu thuật sinh mổ nhưng hiện tượng này vẫn là nguy cơ mà các sản phụ sinh mổ đều có thể gặp. Làm sao để nhận biết và xử lý khi bị dị ứng chỉ tự tiêu sau sinh mổ? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây

Nguyên nhân gây dị ứng chỉ tự tiêu sau sinh mổ

Dị ứng chỉ tự tiêu sau sinh mổ là tình trạng hiếm gặp, tuy nhiên, càng ít gặp thì kinh nghiệm ứng phó của chúng ta lại càng ít. Và mức độ nguy hiểm cũng thường cao hơn.

Thông thường, trong các ca sinh mổ, bác sĩ sẽ dùng chỉ đã được tiệt trùng để khâu liền vết mổ bằng một loại kim cong đặc biệt. Loại chỉ này chế biến từ ruột mèo ( tên gọi là catgut) hoặc từ chất liệu tổng hợp. Có 2 loại chỉ: chỉ tự tiêu và chỉ không tiêu, trong đó, chỉ tự tiêu sẽ tự động tiêu trong cơ thể khoảng vài tháng sau phẫu thuật.

Tình trạng dị ứng chỉ tự tiêu sau sinh được các bác sĩ lý giải có thể do cơ thể sản phụ dị ứng với chất liệu của chỉ, do mỗi loại chỉ của các công ty khác nhau sản xuất sẽ có những thành phần tổng hợp khác nhau. Tuy trước khi sinh sản phụ sẽ được xét nghiệm tiền phẫu thuật, song việc xét nghiệm tiền phẫu thuật với chỉ khâu khó thực hiện. Trong khi phản ứng của cơ thể với thuốc xảy ra nhanh ( có thể xảy ra sau 1 phút đến 1 giờ) thì với chỉ khâu, có thể phản ứng sau vài ngày. Hoặc một đến hai tuần. Do đó, đa số các trường hợp sản phụ bị dị ứng chỉ tự tiêu sau sinh mổ đều là sau khi đã xuất viện về nhà.

Cách xử lý khi bị dị ứng chỉ tự tiêu sau sinh mổ

Khi bị dị ứng chỉ tự tiêu sau sinh, vùng da có thể bưng mủ và gây nhiễm trùng. Do đó, sản phụ cần quay lại bệnh viện để bác sĩ mở vết mổ và lấy hết dịch mủ ứ bên trong ra. Đồng thời bác sĩ sẽ chỉ định những loại thuốc phù hợp để các mẹ vừa chống nhiễm trùng, vừa không ảnh hưởng đến việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Lưu ý:

  • Tuyệt đối không kéo dài thời gian sau khi phát hiện dị ứng chỉ tự tiêu sau sinh bằng cách tự chữa bằng những phương thuốc dân gian.
  • Cần giữ vết mổ khô hoàn toàn, tuân thủ việc thay băng và vệ sinh vết mổ đúng cách.
  • Khi gần lành, vết mổ có thể gây ngứa ngoài da, tuy nhiên bạn không được gãi vì có thể gây trầy xước và viêm nhiễm.

Các mẹ nên tìm hiểu thêm:

XEM THÊM

Cập nhật lúc 09:45 - 03/10/2021

Bình luận (0)

Dị ứng chỉ tự tiêu sau sinh mổ cần lưu ý

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *