Dị ứng sữa bò chữa không khó

Thứ Năm, 19-01-2017

Trẻ bị dị ứng sữa bò chữa không khó như các mẹ thường lo lắng. Dị ứng sữa bò – nghe có vẻ lạ nhưng đây là một trong những tình trạng dị ứng thức ăn phổ biến nhất ở trẻ em. Hiện tượng này gây ra bởi sự phản ứng bất thường của hệ miễn dịch với sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa, kể cả sữa của những động vật có vú khác. Khi trẻ bị dị ứng sữa, đa số các bà mẹ đều không ngờ tới và thường hoang mang, thực chất, chứa dị ứng sữa bò khá đơn giản.

Dị ứng sữa bò chữa không khó

1/ Biểu hiện khi trẻ bị dị ứng sữa bò

di-ung-sua-bo-chua-khong-kho1

Thông thường, trẻ bị dị ứng sữa bò xuất hiện trong vòng 6 tháng tuổi sau khi chào đời, và thường hết khi tròn 1 tuổi. Trẻ bị dị ứng sữa bò sẽ có 2 kiểu biểu hiện sau: Phản ứng dị ứng nhanh hoặc phản ứng dị ứng chậm. Phản ứng dị ứng nhanh tức là trẻ có những biểu hiện dị ứng ngay sau khi uống sữa. Tuy nhiên, trường hợp này là thiểu số. Đa số các biểu hiện dị ứng sữa ở trẻ thường gặp là phản ứng dị ứng chậm. Dưới đây là những biểu hiện lâm sàng:

+ Phản ứng nhanh: Ở dạng phản ứng dị ứng này, những biểu hiện xảy ra đột ngột như: Nôn mửa, thở khò khè, khó thở, có đờm trong mũi,.. do gặp vấn đề về hô hấp, nổi mẩn đỏ, phát ban, mặt sưng phù, nặng hơn nữa có thể dẫn đến phản ứng phản vệ toàn thân rất nguy hiểm. Một số trẻ đặc biệt dị ứng với sữa, chỉ cần dùng khăn dính một ít sữa hoặc dung chung ly của có dính ít sữa còn sót lại cũng gây dị ứng.

+ Phản ứng dị ứng chậm: Loại phản ứng này thường nhẹ và không rõ ràng. Một số biểu hiện thường dùng để nhận định như: Trẻ bứt rứt, khó chịu, quấy khóc, nôn ói, đau bụng, đại cầu phân lỏng, đôi khi thấy máu trong phân, trẻ chậm lớn. Thể dị ứng này thường dễ bị chẩn đóa nhầm với nhiều bệnh lý khác. Đa số các trẻ em dị ứng sữa ở thể này sẽ tự hết tình trạng dị ứng với sữa vào 2 tuổi.

2/ Chẩn đoán chính xác

di-ung-sua-bo-chua-khong-kho

Ở những trẻ phản ứng dị ứng chậm, biểu hiện lâm sàng dễ bị nhầm lẫn với các căn bệnh khác. Vì vậy, để chẩn đoán chính xác cần:

Phân biệt: Cần phân biệt những triệu chứng của sự bất dung nạp lactose ( dị ứng lactose) với tình trạng bất dung nạp sữa bò ở trẻ. Tình trạng bất dung nạp Lactose có hiệu hiện: Chướng bụng, đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy do không tiêu hóa được đường Lactose có trong thành phần sữa.

Xét nghiệm phân: Phân của trẻ bị dị ứng sữa bò thường lẫn máu, trong khi phân của trẻ bất dung nạp Lactose có tính acid và chứa thành phần đường do không tiêu hóa được

Xét nghiệm phản ứng dị ứng trên da của trẻ: Thử bằng cách tiêm, nếu thấy nổi một đốm đỏ và cứng ở chố tiêm thì có thể cho rằng trẻ có phản ứng dị ứng. Tuy nhiên, cách này chưa phải đặc hiệu vì nhiều trẻ bị dị ứng sữa bò nhưng khi test vẫn hiện kết quả âm tính, ngược lại, một số trẻ lớn hơn, dù không bị dị ứng sữa nhưng lại cho kết quả dương tính.

 

Chữa dị ứng sữa bò cho trẻ như thế nào?

di-ung-sua-bo-chua-khong-kho3

Ngay khi nhận thấy những dấu hiệu dị ứng sữa bò từ trẻ, cha mẹ cần ngưng cho con sử dụng sữa bò hoặc các sản phẩm chế biến từ sữa bò. Mẹ đang cho con bú cũng cần lưu ý tránh xa sữa bò và những thực phẩm từ sữa bò.

Một số nghiên cứu y học khuyến cáo trẻ sơ sinh từ 4-6 tháng đầu chỉ nên cho bú sữa mẹ. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đặc biệt là với những trẻ có cơ địa dị ứng sữa bò.

Có thể thay thế sữa bò bằng các công thức sữa tiêu chuẩn giảm dị ứng khác: Các công thức này được sản xuất bằng cách sử dụng các men ( enzyme) để bẻ gãy, hay còn gọi là thủy phân các protein của sữa, giúp hạn chế khả năng gây phản ứng dị ứng.

Một lựa chọn khác là các sữa công thức không được làm từ sữa nhưng chứa các axit amin, các loại sữa này sẽ hạn chế khả năng gây phản ứng dị ứng hơn sữa công thức thủy phân.

Thay thế sữa bò bằng sữa công thức từ đậu nành: Loại sữa này cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho trẻ, tuy nhiên, một số trẻ có thể dị ứng cả với sữa đậu nành. Do đó các mẹ cần cẩn trọng, quan sát các biểu hiện của trẻ khi dung thuốc thay thế

Nếu không sử dụng sữa cho trẻ, bạn có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng để xây dựng chế độ cân bằng dinh dưỡng cho trẻ.

Trường hợp trẻ lâm vào trường hợp phản dứng dị ứng nhanh có thể nguy hiểm, các mẹ cần bình tĩnh và đưa trẻ cấp cứu kịp thời và cung cấp đầy đủ thông tin về những thức ăn, cũng như những biểu hiện dị ứng của trẻ.

Lưu ý: Dị ứng sữa bò có thể khiến trẻ dị ứng với một số loại thức ăn khác, như trứng, đậu nành, đậu phộng, một số trẻ dị ứng với thịt bò. Do đó nếu trẻ vẫn đang bú sữa mẹ, các mẹ cần kiêng những thực phẩm trên. Ngoài ra, dị ứng sữa khiến trẻ mắc bệnh sốt mùa hè do phản ứng với long vật nuôi, bọ ve trong bụi và phấn hoa,…

Trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh nhưng vì chưa biết nói nên trẻ chỉ có thể biểu đạt sự khó chịu bằng việc quấy khóc, vì vậy, khi thấy trẻ có những dấu hiệu bất thường, dù có phải dị ứng sữa hay không, các bậc làm cha mẹ cũng đừng nên chủ quan.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Đóng

Thực hư bài thuốc xem là “thần dược chữa mề đay mẩn ngứa” của dòng họ Đỗ Minh

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*