Dị ứng sữa bò chữa không khó

Đối tượng hay gặp phải tình trạng dị ứng sữa bò là trẻ em vì hệ miễn dịch của bé còn yếu, hệ tiêu hóa hoạt động chưa hiệu quả gây nên nhứng triệu chứng bất thường trên cơ thể của bé, gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà phụ huynh cần lưu ý.

Để biết cách xử lý tình trạng dị ứng sữa bò, bạn nên tham khảo ngay bài viết sau để “bỏ túi” những cách chữa khi gặp tình trạng dị ứng sữa bò:

I. Dị ứng sữa bò và những điều nên biết

Sữa là một trong những loại sản phẩm được dùng nhiều nhất trong cuộc sống hàng ngày. Sữa và các sản phẩm từ sữa vô cùng phong phú về chủng loại: Sữa không béo, sữa năng lượng cao, sữa cho trẻ tiêu chảy, cho đến bánh kẹo, thực phẩm dinh dưỡng…

bị dị ứng sữa bò
Đối tượng bị dị ứng sữa bò đa phần là trẻ em do không tiêu hóa được đạm trong sữa

Ðối tượng tiêu thụ sữa và các sản phẩm từ sữa cao nhất được thống kê là trẻ em. Mặt dinh dưỡng từ sữa đã được nhiều nhà nghiên cứu chứng minh, tuy nhiên bên cạnh đó cũng có một vấn đề không nhỏ là việc dị ứng protein trong sữa bò ở trẻ em, hay còn gọi là dị ứng sữa bò.

Dị ứng sữa bò là một trong những tình trạng khá phổ biến, nhất là ở trẻ em, tuy tỷ lệ mắc dị ứng này khá thấp nhưng vẫn có trường hợp xảy ra khiến các bậc phụ huynh vô cùng lo lắng. Dị ứng sữa do hệ miễn dịch của bé phản ứng lại với các thành phần protein trong sữa gây khó chịu, đau bụng, nổi mẩn đỏ, quấy khóc…

Đọc thêm: Trẻ em bị dị ứng thức ăn hãy thực hiện ngay cách này

1. Nguyên nhân dị ứng sữa bò

Trước tiên, bạn cần phải tách biệt rạch ròi giữa việc không dung nạp Lactose hoàn toàn khác với dị ứng sữa bò. Không dung nạp Lactose là khi cơ thể không có khả năng tiêu thụ Lactose – một loại đường có trong sữa bò.

Còn việc dị ứng là tình trạng hệ miễn dịch của cơ thể sẽ tiết ra những tế bào “tấn công” những thành phần protein bất thường được định lượng trong thành phần sữa dành cho trẻ, từ đó mới xuất hiện tình trạng dị ứng.

Theo các thống kê từ báo cáo của Bộ Y tế, có khóng 5,3 – 7,8% trẻ bị dị ứng với các protein trong sữa bò. Cho đến nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây dị ứng dị ứng sữa bò và tại sao lại có một số trẻ bị dị ứng còn một số trẻ lại không?

Nhưng có nhiều giả thuyết tin rằng, nguyên nhân gây dị ứng sữa bò là d yếu tố di truyền và việc biến đổi gen khi phân bào trong quá trình mang thai. Khi bị dị ứng với sữa bò thì cha mẹ nên cho trẻ chuyển sang uống sữa đậu nành.

2. Biểu hiện dị ứng sữa bò

Khi bị dị ứng sữa bò, trẻ thường có 2 kiểu biểu hiện lâm sàng thường gặp như sau:

#Phản ứng dị ứng sữa bò nhanh

Trẻ thường buồn nôn, ói mửa, khó thở, thở khò khè, phát ban, sưng phù, có khi là sốc phản vệ toàn thân. Nhiều trẻ dị ứng với sữa đến mức chỉ cần dùng khăn tay có 1 tý sữa lau miệng hoặc uống chung ly với trẻ khác còn sót ít sữa cũng gây nên tình trạng dị ứng.

Các triệu chứng dị ứng sữa bò
Các triệu chứng dị ứng sữa bò mà trẻ có nguy cơ mắc phải.

#Phản ứng dị ứng sữa bò chậm

Tình trạng này thường rất nhẹ và có dấu hiệu không rõ ràng, trẻ chỉ cảm thấy bứt rứt, khó chịu, hay quấy khóc, đau bụng, chậm tăng cân. Đây là biểu hiện rất khó đoán ở trẻ vì những triệu chứng này thường có thể gặp khi mắc nhiều bệnh lý khác nên việc chẩn đoán rất khó khăn.

Tìm hiểu: Cách điều trị dị ứng sữa mẹ ở trẻ nhỏ [Mẹ cần phải biết rõ]

II.Điều trị dị ứng sữa bò như thế nào?

Khi bị dị ứng sữa bò, nên đưa trẻ đến các phòng khám nhi để bác sĩ thăm khám, chẩn đoán kỹ lưỡng và làm những xét nghiệm đặc hiệu, nhằm xác định nguyên nhân xem trẻ có bị dị ứng sữa bò hay là không dung nạp Lactose.

Thường là bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm phân để xác định nguồn gốc dị ứng. Phân của trẻ bị dị ứng sữa bò thường lẫn máu còn trẻ không dung nạp được Lactose lại có tính acid và chứa các thành phần đường mà hẹ tiêu hóa không hấp thụ được.

đưa trẻ đi thăm khám
Khi trẻ có dấu hiệu dị ứng sữa bò cần đưa đến cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời.

Sau khi xác định được nguyên nhân sẽ điều trị theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ như các loại thuốc Cromolyn, Ketotifen, Antihistamin, Corticosteroid để điều trị dị ứng và thuốc Epinephrine trong trường hợp trẻ bị sốc phản vệ cấp tính.

Bên cạnh việc điều trị từ các bác sĩ chuyên khoa, phụ huynh khi biết trẻ có những dấu hiệu dị ứng sữa bò cần có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng này tái diễn như:

  • Luôn kiểm tra một cách tỷ mỹ và kỹ lưỡng những thành phần được ghi trên nhãn dán của sữa và những sản phẩm làm từ sữa trước khi cho trẻ sử dụng. Ngay cả những sản phẩm đã dùng lâu ngày cũng nên vẫn đọc lại vì rất có khả năng nhà sản xuất thay đổi thành phần sữa.
  • Cần cảnh báo cho những người chăm sóc con bạn như giáo viên mầm non, cô giáo, ông bà, hàng xóm láng giềng… về tiền sử dị ứng sữa bò của bé để tránh cho trẻ sử dụng sữa hay các chế phẩm được làm từ sữa.
  • Phải ghi rõ tiền sử dị ứng sữa của trẻ trong những hồ sơ liên quan và nên chuẩn bị một số thuốc chống dị ứng tại nhà chẳng hạn như loại Epinephrine trong ống tiêm nhỏ để sử dụng khi khẩn cấp.
  • Nếu con bạn bị sốc phản vệ cấp cần phải đưa trẻ đi bệnh viện nhanh chóng để cấp cứu kịp thời.

Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm chữa và chăm sóc dị ứng sữa bò cho bé để con bạn luôn khỏe mạnh, phát triển toàn diện.

Song Lam

Tìm hiểu thêm:

XEM THÊM

Cập nhật lúc 09:55 - 03/10/2021

Bình luận (0)

Dị ứng sữa bò chữa không khó

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *