Bị bệnh dị ứng với ánh nắng mặt trời phải làm sao?

Thứ Ba, 17-01-2017

Chào các bác sĩ, em là Ánh Xuân, 27 tuổi, em bị dị ứng với ánh nắng mặt trời nên chỉ càn ra ngoài tiếp xúc với ánh nắng mặt trời 1 chút thôi là da em bị mẩn đỏ và ngứa vô cùng. Ban đầu em không biết chính xác nguyên nhân nên đi khám ở bệnh viện da liễu, đến đây khám bác sĩ nói là em bị dị ứng với ánh nắng mặt trời nên kê đơn thuốc cho uống và được căn dặn phải hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, ra ngoài phải mặc áo khoác, đeo khẩu trang… Em đã uống thuốc được 2 tuần nhưng vẫn không thuyên giảm là mấy, các bác sĩ cho em hỏi em bị dị ứng với ánh nắng mặt trời thì phải làm sao mới nhanh khỏi ạ?

Ánh Xuân – Quận Tân Bình TP.HCM

bi-di-ung-voi-anh-nang-mat-troi-phai-lam-sao 2

Bác sĩ tư vấn

Chào em!

Dị ứng ánh nắng là tình trạng da bị kích thích với ánh nắng mặt trời, dị ứng ánh nắng có các biểu hiện từ nhẹ đến nặng như: Nổi ban, mẩn ngứa, phỏng rộp da (xuất hiện ở vùng da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Có rất nhiều người đặt câu hỏi tại sao có những người khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thì chẳng có vấn đề gì, nhưng có người lại bị dị ứng. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng hiện tượng dị ứng này có liên quan đến gene. Những người bị dị ứng với ánh nắng thường bị vào mùa thu, mùa hè vì lúc này ánh nắng có cường độ mạnh nhất. Chỉ có vài trường hợp là bị dị ứng với ánh nắng của mùa đông.

Nguyên Nhân khiến da bị dị ứng với ánh nắng mặt trời

Chính tia cực tím là thủ phạm gây ra hiện tượng dị ứng này. Khi các tia cực tím xuyên qua da sẽ làm tổn thương tế bào da và biến đổi protein trong tế bào, khi các protein bị biến đổi tính chất sẽ trở thành các kháng nguyên đối với cơ thể. Chính vì vậy hệ miễn dịch sẽ sinh kháng và chống lại gây ra tình trạng dị ứng.

Tia cực tím trong ánh nắng mặt trời là thủ phạm gây dị ứng

Bị bệnh dị ứng với ánh nắng mặt trời phải làm sao?

Khi đã biết được bản thân bị dị ứng với ánh nắng mặt trời em nên hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cũng không được để da bị khô. Để tránh cho da bị khô em nên thoa kem dưỡng ẩm thường xuyên. Khi ra ngoài em nên đeo theo kính râm, mặc đồ chống nắng.

Việc điều trị dị ứng do ánh nắng thì bạn có thể sử dụng nhóm thuốc Corticoide (dạng bôi ngoài và uống) đồng thời uống các loại thuốc kháng histamin. Hiện nay đã có phương pháp mới nhằm giúp người bệnh khắc phục với căn bệnh dị ứng với ánh nắng mặt trời đó chính là sử dụng đèn chiếu tia cực tím lên da để da quen với ánh nắng mặt trời không còn bị dị ứng mỗi khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nữa.

THÔNG TIN HỮU ÍCH CHO BẠN

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*