Kỳ lạ: Chữa mề đay bằng da rắn hổ hành

Thứ Hai, 05-12-2016

Mề đay là tình trạng trên da nổi từng đám sẩn mụn gây ngứa ngáy cho người bệnh. Dị ứng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nổi mề đay. Trong số các phương pháp trị mề đay mẩn ngứa, có những phương pháp lạ được lưu truyền trong dân gian gây tò mò cho nhiều người. Chữa mề đay bằng da rắn hổ hành là một trong số đó.

ky-la-chua-day-bang-da-ran-ho-hanh-2

Công dụng của da rắn

Da rắn hay xác rắn trong Đông Y được biết đến với tên gọi Xà thoái. Đây là thành phần mà con rắn bỏ lại khi lột da. Da rắn là dược liệu có tính bình, vị ngọt, mặn, không độc vào can kinh. Công dụng của da rắn là khử phong, tan mộng, sát trùng, trị đau cổ họng, lở ghẻ. Da rắn dùng bằng cách sắc thuốc hoặc đốt lên để xông.

Chữa mề đay bằng da rắn hổ hành

Đây là phương pháp chữa mề đay được ghi nhận lại ở các vùng nông thôn. Với phương pháp này, cần chuẩn bị những nguyên liệu:

  • 1 bộ da rắn hổ hành phơi khô.
  • Than củi đủ dùng.
  • Bếp nung bằng đất cỡ nhỏ.

ky-la-chua-day-bang-da-ran-ho-hanh-1

Trước khi xông, cắt da rắn phơi khô thành những đoạn khoảng 8cm. Nhóm bếp than cho đỏ hồng, khơi than cho tơi ra, không để cháy đỏ hay dính vào nhau.

Xếp da rắn khô trên than cho da rắn chạm vào than và có khói, không để cháy. Mỗi lần bỏ vào 2 đoạn da rắn, khi nào dùng hết mới thêm vào. 1 bộ da rắn có thể dùng được 3 ngày, trường hợp mề đay nặng đôi khi cần 2 bộ da rắn khô.

Các bước thực hiện

Bước 1: Xếp lò nung như trên cho khói bốc lên điều. Người bệnh ngồi trước lò than, trùm mền phủ kín người bệnh và lò than.

Bước 2: Người bệnh nên mặc quần áo mỏng. Khi xông để cho khói bao phủ cả cơ thể. Thời gian xông khoảng 15p. Nhớ thêm da rắn khi đã dùng hết để kéo dài đủ 15p.

Bước 3: Sau khi xông khoảng 2 giờ sau mới được tắm. Tình trạng mề đay sẽ giảm sau vài ngày sử dụng. Một số trường hợp xông hơi lần đầu tiên có thể bị ngứa.

Phòng ngừa nổi mề đay

Bên cạnh phương pháp điều trị mề đay, bạn cũng cần lưu ý những biện pháp phòng ngừa nổi mề đay:

  • Người nổi mề đay do thời tiết cần tránh không khí lạnh, luôn giữ ấm cơ thể khi trời lạnh.
  • Hạn chế các thực phẩm gây nổi mề đay như: thịt bò, thịt gà, cá chép, hải sản,… (tùy cơ địa và trường hợp dị ứng của mỗi người)
  • Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với các chất độc hại. Đeo khẩu trang và quần áo bảo hộ để tránh dị ứng.
  • Phụ nữ cần chọn những loại mỹ phẩm phù hợp với tình trạng da của mình.
  • Giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ để tránh dị ứng.

Có thể bạn quan tâm

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*