Lưu ý mạt bụi nhà có thể gây dị ứng

Thứ Ba, 11-10-2016

      Mới đây các lưu ý về mạt bụi nhà có thể gây dị ứng được các bác sĩ đưa ra, nhằm khuyến cáo tất cả mọi người cảnh giác về tác nhân dị nguyên gây ngứa dị ứng này. Ít ai biết rằng bụi nhà cũng có thể chứa loại mạt khá bé, trú ẩn trong nhà thường gây nên các bệnh dị ứng mẩn ngứa nổi mề đay, viêm mũi dị ứng, hen suyễn…Để biết rõ hơn về điều này mọi người có thể tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này ngay sau đây. 

tin-tuc-ts6

Lưu ý mạt bụi nhà có thể gây dị ứng

Tác nhân mạt bụi nhà gây dị ứng

Mạt bụi nhà là các vi sinh vật nhỏ bé có kích thước tầm 0,3mm, chúng sống ở trong các vận dụng trong gia đình như: trần nhà, giường chiếu, gối, thảm nhà….. chúng phát triển quanh năm và thường xuất hiện nhiều hơn ở thời điểm mùa mưa ẩm ướt.

Đối với những người có cơ địa nhạy cảm dễ bị tấn công bởi các tác nhân bên ngoài thì nguy cơ dễ bị dị ứng với mạt bụi nhà rất cao, khi tiếp xúc với mạt bụi nhà chúng sẽ tiết ra chất làm người hít phải chất này bị dị ứng ngứa, liên tục nổi đỏ. Mũi là vùng có niêm mạc nhạy cảm nên dễ bị tấn công gây ngứa, chảy dịch, ngứa kéo dài  gây viêm mũi dị ứng. Trường hợp bệnh nặng có thể gây nên dị ứng toàn thân, ngứa da nổi mẩn đỏ, ngứa theo cơn nặng gây khó thở, nặng có thể gây sốc phản vệ rất nghiêm trọng….

Điều trị và phòng ngừa bệnh dị ứng mạt nhà

thuoc-chong-di-ung

Để điều trị bệnh này hiện nay chủ yếu dùng các loại thuốc chống dị ứng kháng histamin thụ thể H2 như: loratadine, clopheniramin, cetirizin….nặng có thể kèm theo một số thuốc chống viêm nhiễm, sưng phù da, làm cho da bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cách phòng ngừa mạt bụi nhà gây dị ứng: Việc phòng ngừa mạt bụi nhà gây dị ứng là rất cần thiết, có thể thực hiện biện pháp phòng ngừa bằng cách thay đổi chế độ sinh hoạt, vệ sinh đúng cách như:

  • Bạn nên vệ sinh sạch sẽ nhà cửa, khô ráo.
  • Nên chú ý để phòng ngủ nên thiết kế thoáng khí, có ánh nắng mặt trời, tránh bụi bẩn và ẩm mốc xuất hiện.
  • Thường xuyên vệ sinh giường ngủ, giặt chăn, chiếu, màn tốt nhất là tuần 1 lần,… và phơi khô ngoài nắng.
  • Không nên dùng khăn bông, vải, tấm mút khô để lau sẽ không sạch bụi bẩn và mạt bụi nhà dễ phát tán lại trong không khí.
  • Đồ đạc trong nhà nên để gọn gàng, ngăn nắp, giảm bớt những đồ đạc dễ bám bụi, thường là nơi trú ẩn cho mạt bụi nhà như các đồ trang trí lặt vặt, thú nhồi bông, sách báo,… trong buồng ngủ.

Thông tin cần biết:

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*