Những loại thuốc chống dị ứng phù hợp với phụ nữ cho con bú

Chào bác sĩ! Em muốn hỏi về những loại thuốc chống dị ứng cho phụ nữ cho con bú ạ. Vợ em mới sinh con chưa đầy 3 tháng nhưng rất hay bị nổi mẩn ngứa.

Từ khi sinh con xong cô ấy cứ bứt rứt như vậy, nhưng vì đang nuôi con bằng sữa mẹ nên vợ chồng em cũng không dám mua thuốc lung tung. Nên chỉ dám tắm lá trầu không. Mặc dù có đỡ những bệnh vẫn cứ hay tái phát. Nên em muốn mua thuốc để cho vợ uống, nhưng cô ấy bảo mấy thuốc này không dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú được. Mong bác sĩ giải đáp giúp. Xin chân thành cảm ơn!

( Chia sẻ từ độc giả Thanh Hoàng, 27 tuổi )

Tư vấn:

Thuốc chống dị ứng cho phụ nữ cho con bú

Chào Thanh Hoàng! Hiện nay chưa có những loại thuốc chống dị ứng cho phụ nữ cho con bú đặc hiệu.

Các thuốc chống dị ứng thường được sử dụng là nhóm antihistamine. Một loạt chất ức chế hoạt động của thuốc kháng histamin – chất được tế bào phóng thích khi có phản ứng dị ứng xảy ra. Nhiều nghiên cứu trên động vật cho thấy chất này không gây ra bất cứ nguy hại nào cho con non mới sinh. Tuy nhiên, vẫn chưa có bất cứ bằng chứng nào đảm bảo việc sử dụng thuốc an toàn trên người. Trừ một số loại thuốc được khuyến cáo có thể sử dụng như: Cetirizine và Loratadine. Vì vậy với tiêu chí “phòng bệnh hơn chữa bệnh nên phụ nữ mang thai cần tuyệt đối tránh xa các thuốc chống dị ứng.

Tuy không có riêng những loại thuốc chống dị ứng cho phụ nữ cho con bú nhưng hàm lượng của một số antihistamine đi qua sữa mẹ rất thấp. Do đó mẹ có thể sử dụng với liều lượng hạn chế để chữa bệnh mà không ảnh hưởng đến trẻ.

Dưới đây là một số loại thuốc chống dị ứng cho phụ nữ cho con bú được khuyến cáo là có thể sử dụng:

  • Cétirizine 10 mg (Zyrtec, Virlix)
  • Desloratadine 5mg ( Aerius)
  • Lévocétirizine 5mg (Xyzall)
  • Loratadine 10mg(Clarityne, Zaprilis)

Lưu ý: Chỉ sử dụng một trong 4 loại thuốc trên, chỉ dùng tối đa 1 viên/ ngày. Tuy nhiên, bạn vẫn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng, đặc biệt là khi mẹ bị nổi mề đay cấp để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé.

Trên đây là những loại thuốc chống dị ứng cho phụ nữ cho con bú. Chúc gia đình bạn mạnh khỏe.

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO THÊM:

XEM THÊM

Cập nhật lúc 09:45 - 03/10/2021

Bình luận (0)

Những loại thuốc chống dị ứng phù hợp với phụ nữ cho con bú

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *