Cách xử lý khi trẻ bị dị ứng sữa

Thứ Hai, 24-10-2016

Trẻ nhỏ có thể dị ứng với thành phần chất đạm trong một số loại sữa như sữa bò, sữa dê thậm chí là sữa mẹ, nếu như nuôi con nhỏ mà không để ý tới vấn đề này có thể dẫn tới nhiều hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra đặc biệt là có thể gây sốc phản vệ dẫn tới tử vong. Cần cảnh giác hơn với tình trạng dị ứng sữa ở trẻ nhỏ cũng như cách xử lý khi trẻ bị dị ứng sữa đảm bảo sinh trưởng phát triển ở trẻ diễn ra bình thường.


Triệu chứng phát hiện trẻ bị dị ứng sữa

Không phải trẻ nhỏ nào cũng bị dị ứng sữa mà tình trạng dị ứng sữa thường rơi vào các trẻ có cơ địa nhạy cảm di truyền từ ba hoặc mẹ. Các chị em có thể phát hiện bệnh dị ứng sữa chính xác ở trẻ theo  cách sau đây.

         1- Nhận biết qua biểu hiện ban ngoài

Một số biểu hiện bên ngoài mà trẻ gặp phải có thể giúp bạn nhận biết bệnh dị ứng sữa như:

  • Trẻ bị nổi mẩn ngứa, đỏ toàn thân
  • Trẻ bị tiêu chảy, đi ngoài phân loãng và đi nhiều lần/ ngày.
  • Nôn, trớ thường xuyên
  • Ảnh hưởng tới hô hấp, trẻ khó thở, thở khó khè mệt mỏi
  • Trẻ quấy khóc, người mệt mỏi, bỏ ăn…

         2- Nhận biết bệnh qua xét nghiệm

Để chắc chắn con mình có bị dị ứng sữa hay không thì các chị em nên đưa trẻ tới cơ sở y tế xác định tác nhân gây bệnh, tại đây các bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện xét nghiệm điều trị bệnh như sau:

  • Xét nghiệm phân: Kết quả xét nghiệm phân cho thấy trẻ không dung nạp lactose, chứa thành phần đường không tiêu hóa được, thấy máu lẫn trong phân.
  • Thử phản ứng trên da: Thấy có những đốm đỏ ngứa tại vùng thử, sưng phù da thì có thể khẳng định đây chính là tình trạng dị ứng sữa gây ra.

Cách khắc phục tình trạng trẻ bị dị ứng sữa

Pouring milk in the glass on the background of nature.

Khi phát hiện tình trạng dị ứng sữa ở trẻ thì các mẹ nên lập tức thay đổi sữa tránh để trẻ tiếp tục tiếp xúc với các loại protein khó hấp thu và gây dị ứng. Trường hợp bị dị ứng sữa mẹ thì có thể cho trẻ dùng sữa ngoài theo hướng dẫn của bác sĩ tránh tình trạng dị ứng tiếp tục làm ảnh hưởng tới sức khỏe sinh trưởng bình thường của trẻ. Bên cạnh việc cho trẻ ngừng sử dụng các loại protein mà trẻ bị dị ứng thì các mẹ nên bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho trẻ bằng nhiều loại sữa thay thế, hoặc nếu trẻ đã lớn có thể cho trẻ ăn dặm bằng những loại thực phẩm giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Đối với trường hợp trẻ bị dị ứng nặng nên đưa tới bệnh viện cấp cứu tránh tình trạng sốc phản vệ có thể dẫn tới tử vong nguy hiểm ở trẻ.

Bạn nên xem thêm:

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*