Dị ứng dầu gội đầu: nguyên nhân và cách phòng tránh hiệu quả

Thứ Ba, 21-03-2017

Chuyên đề: Dị ứng dầu gội đầu: nguyên nhân và cách phòng tránh hiệu quả. Dị ứng dầu gội đầu là tình trạng khá phổ biến hiện nay. Khi bị dị ứng dầu gội đầu , người bệnh sẽ có biểu hiện rụng tóc, ngứa ngáy và nổi mụn nước sau khi gội. Điều này rất dễ dẫn đến tình trạng bội nhiễm. Vậy nguyên nhân do đâu và cách phòng tránh dị ứng dầu gội đầu là gì? Mời bạn theo dõi bài viết sau

Dị ứng dầu gội đầu: nguyên nhân và cách phòng tránh hiệu quả

Dị ứng dầu gội đầu là hiện tượng da đầu xuất hiện nhiều gàu bất thường và rụng tóc, nổi mụn, ngứa ngáy hoặc đau rát sau khi gội đầu. Định nghĩa này cũng là biểu hiện nhận biết bệnh dị ứng da đầu. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh dưới đây.

1. Nguyên nhân gây dị ứng dầu gội đầu

Hầu hết các loại dầu gội đầu có bán trên thị trường hiện nay đều chứa các thành phần hóa học, các chất phụ gia và hương liệu,… Đặc biệt là khi các nhãn hàng dầu gội ngày càng phong phú, người dùng thường đổi dầu gội để trải nghiệm cảm giác mới. Một số không may có thể bị dị ứng. Bởi tùy vào cơ địa của mỗi người mà có thể cùng một loại dầu gội nhưng có người sử dụng rất tốt. Có người lại bị dị ứng với các thành phần có trong dầu gội đó.

Nếu dị ứng dầu gội đầu ở mức độ nhẹ, do thành phần của dầu gôi đầu đó không tương thích với làn da thì tóc người dùng sẽ bị khô, xơ và thiếu sức sống. Hoặc da đầu tiết nhiều nhờn và gàu, gàu ống gây ngứa ngày hoặc viêm da đầu.

2. Cách phòng tránh dị ứng dầu gội đầu.

Xem thêm:

Để phòng tránh tình trạng dị ứng dầu gội đầu, cách tốt nhất là bạn hãy mua dạng gói về sử dụng trước. Nếu có những biểu hiện ngứa ngáy, khô xơ hoặc bất kỳ biểu hiện gì bất thường về tóc thì cần dừng ngay lại. Và chuyển về dùng loại dầu gội cũ. Trường hợp nặng, da đầu có thể bị kích ứng với ngay cả loại mà bạn thường dùng. Do đó cần ngưng sử dụng dầu gội mà thay vào dùng bồ kết để làm sạch da đầu.

Khi đã từng bị dị ứng với bất kì một loại dầu gội nào, bạn đừng vội bỏ vỏ của dầu gội đó. Mà hãy cẩn thận, ghi chép lại những thành phần có trong dầu gội. Khi lựa chọn sử dụng dầu gội lần sau mà thấy loại dầu gội muốn mua có những thành phần giống với loại gây dị ứng thì cần tránh xa hoặc thật thận trọng khi sử dụng.

3. Lưu ý cho bệnh nhân bị dị ứng dầu gội đầu

Một số trường hợp dị ứng dầu gội đầu không chỉ dừng lại ở tình trạng ngứa ngáy, nổi mụn nước mà còn có thể gây bưng mủ, bội nhiễm. Tùy theo mức độ mà có những cách xử trí khác nhau.  Trường hợp dị ứng nặng dẫn đến viêm loét hoặc bưng mủ thì bạn cần đến các trung tâm da liễu để được trợ giúp. Tránh trường hợp để xảy ra bội nhiễm có thể gây ra nhiều biến chứng khó lường.

Trường hợp nhẹ, người bệnh có thể thay đổi loại dầu gội, tốt nhất là dùng dầu gội dược liệu. Đối với những người bị dị ứng với tất cả các loại dầu gội có chứa thành phần hóa học thì cần dùng bồ kết nấu để thay thế. Đồng thời cần lưu ý:

  • Hạn chế việc dùng lược để chải tóc vì có thể gây tổn thương da đầu
  • Gội lại đầu bằng nước sạch và sấy khô tóc bằng nhiệt độ vừa phải
  • Chỉ nên thả hoặc buộc lỏng tóc ở phần đuôi tóc để không tạo áp lực cho da đầu
  • Không gãi, không được tùy tiện sử dụng các loại thuốc bôi lên da đầu.

Trên đây là những thông tin về dị ứng dầu gội đầu: Nguyên nhân và cách phòng tránh hiệu quả nhất mà chúng tôi muốn thông tin đến người dùng. Chúc các bạn mạnh khỏe

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*