Coi chừng bị dị ứng khẩu trang y tế vì ham rẻ

Cảnh báo: Coi chừng bị dị ứng khẩu trang y tế vì ham rẻ. Khẩu trang y tế vốn là loại khẩu trang dùng để bảo vệ cơ thể tránh khỏi bụi bẩn và vi khuẩn gây bệnh. Tuy nhiên, hậu quả sẽ ra sao nếu bạn mua loại hàng “dỏm”, hàng kém chất lượng, thậm chí là những khẩu trang độc hại? Không phải ngẫu nhiên mà có sự chênh lệch giá khẩu trang y tế trong các hiệu thuốc với giá khẩu trang y tế bán ngoài lề đường. Chính vì thế phải coi chừng bị dị ứng khẩu trang y tế vì ham rẻ.

Coi chừng bị dị ứng khẩu trang y tế vì ham rẻ

Không thể phủ nhận tác dụng mà khẩu trang y tế mang lại. Chúng vừa tiện lợi, vừa giúp chúng ta giữ tránh được bụi bẩn và vi khuẩn xâm nhập. Tuy nhiên, sẽ ra sao nếu bạn mua phải khẩu trang y tế “dỏm”?

Chị Huyện, một bệnh nhân tại bệnh viện da liễu tỏ ra bàng hoàng khi trả lời phỏng vấn: ” Em thấy khẩu tranh y tế tiện lợi và cho rằng đồ y tế là an toàn, tốt nên đâu nghĩ nó có thể làm giả. Mấy lần đi ngoài đường thấy khẩu trang 25-35 ngàn một hộp năm chục cái nên mua về xài. Không ngờ đeo được ngày đầu thì ngứa da phần cạ với mũi và gò má. Ban đầu vẫn chưa nghĩ gì nhiều. Mà được mấy hôm tiếp theo nữa thì cả mặt ngứa ngáy và nổi mụn ( chắc do đi nắng nhiều, mồ hôi thấm ra, mặt tiếp xúc với khẩu trang sát hơn). Lúc này em nghi rồi nên không đeo nữa. Đến da liễu khám thì không ngờ là bị dị ứng hóa chất, thật quá kinh khủng”

    

Đúng như chị Huyện nói. Hiện nay chỉ cần bước ra ngoài đường, bất cứ ai cũng dễ dàng thấy từng “tụ” khẩu trang y tế nhan nhản với mác “Make in Viet Nam”, hoặc Hàn Quốc, Ma-lay-si-a,… Vậy tại sao chúng gây dị ứng?

Không phải ngẫu nhiên mà khẩu trang y tế mua tại hiệu thuốc lại có giá “chát” hơn các loại khẩu trang khác trôi nổi trên thị trường. Các chuyên gia da liễu cho biết: Các loại khẩu trang nhập khẩu từ Hàn Quốc hay Nhật Bản thật sẽ được dệt may bằng 3 lớp và tiệt trùng kỹ càng. Do đó không có khả năng gây dị ứng. Ngược lại, những loại khẩu trang trôi nổi trên thị trường mặc dù được nhãn mác nước ngoài nhưng lại được sản xuất tại những xưởng gia công nhỏ bé, kém chất lượng. Khi chúng trà trộn vào thị trường mức giá bán ra sẽ rẻ hơn, chính các loại khẩu trang này là thủ phạm gây dị ứng khẩu trang y tế.

Hướng dẫn cách phân biệt khẩu trang y tế thật và khẩu trang giả.

Xem thêm:

Để tránh bị dị ứng khẩu trang y tế, mỗi người cần biết cách phân biệt khẩu trang thật và giả như sau:

Cách 1:

  • Ngâm vào nước: loại thật sẽ không bị thấm nước, loại giả sẽ bị rã ra ngay khi chạm nước.
  • Nếu vẫn chưa xác định được, bạn chỉ cần xé chiếc khẩu trang đã ngâm nước ra. Bạn sẽ thấy lớp lót bên trong còn nguyên vẹn – đó là khẩu trang thật, và ngược lại.

Cách 2:

  • Bạn rạch lớp ngoài cùng của khẩu trang rồi lấy tay cầm lớp ở giữa kéo ra thật mạnh
  • Nếu là khẩu trang y tế thật thì sẽ không thể rách vì lớp này làm bằng vải kháng khuẩn. Và ngược lại, loại giả được làm từ giấy vệ sinh kém chất lượng nên không những không có khả năng kháng khuẩn. Mà đây còn là nguyên nhân vì sao chúng ta bị nhầm tưởng dị ứng khẩu trang y tế ( thực chất chúng là hàng nhái)

Để phân biệt khẩu trang hoạt tính bạn chỉ cần xé lớp khẩu trang ra: Trong khẩu trang giả sẽ có 1 lớp vải màu đen bên trong chứ không có lớp than hoạt tính như khẩu trang thật.

Trên đây là những thông tin về tình trạng dị ứng khẩu trang y tế. Thông qua những thông tin hữu ích trên, chúng tôi hy vọng người dùng sẽ cẩn trọng hơn khi chọn mua các loại khẩu trang y tế về dùng. Chúc các bạn mạnh khỏe.

XEM THÊM

Cập nhật lúc 09:45 - 03/10/2021

Bài thuốc Mề đay Đỗ Minh của nhà thuốc Đỗ Minh Đường được nghiên cứu hơn 150 năm qua, nay trở thành phương pháp điều trị bệnh được đông đảo chị em tin dùng. Tuy nhiên, vẫn có không ít người hoài nghi về hiệu quả chữa bệnh của bài bài thuốc này. Hôm nay, chuyên trang chúng tôi sẽ làm rõ cho bạn đọc.

Bình luận (0)

Coi chừng bị dị ứng khẩu trang y tế vì ham rẻ

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *